Bắt bị can, bị cáo để tạm giam cần có sự chứng kiến của chính quyền nơi cư trú không và có bị bắt vào ban đêm không?
Ngày cập nhật 03/07/2018

Con trai bà Quýt có quyết định khởi tố bị can trong vụ án hình sự. Bà hỏi ai là người có quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam; khi con trai bà bị bắt tạm giam, có sự chứng kiến của chính quyền nơi cư trú không và có bị bắt vào ban đêm không?

 

Trả lời:

Điều 113 Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 quy định bắt bị can, bị cáo để tạm giam như sau:

1. Những người sau đây có quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam:

a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;

b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

c) Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

2. Lệnh bắt, quyết định phê chuẩn lệnh, quyết định bắt phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị bắt; lý do bắt và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

Người thi hành lệnh, quyết định phải đọc lệnh, quyết định; giải thích lệnh, quyết định, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt; giao lệnh, quyết định cho người bị bắt.

Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người khác chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc, học tập phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

3. Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã.

Căn cứ quy định trên, khi tiến hành bắt tạm giam con trai bà tại nơi cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người khác chứng kiến và việc bắt con bà không được thực hiện vào ban đêm.

 

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày