Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách (06/9/1997 – 06/9/2022)
Ngày cập nhật 13/09/2022

Chiều ngày 06 tháng 9 năm 2022 tại khách sạn Duy Tân, thành phố Huế, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đào Chuẩn – Giám đốc Sở Tư pháp và các đồng chí Phó Giám đốc Sở; các đồng chí là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan tiến hành tố tụng các huyện, thị xã, thành phố Huế; các tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; cơ quan thông tấn, báo chí và truyền hình; các đồng chí Trưởng phòng, Thủ trưởng đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp cùng toàn thể viên chức, người lao động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thực hiện Quyết định số 734/TTg ngày 06/9/1997 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý (viết tắt là TGPL) cho người nghèo và đối tượng chính sách, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu TGPL của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 12 tháng 3 năm 1998, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 424/1998/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm TGPL của Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của pháp luật (và các Quyết định quy định cụ thể theo từng giai đoạn của Sở Tư pháp).

Từ 02 biên chế và 08 Luật sư - Cộng tác viên những ngày đầu mới thành lập, tổ chức bộ máy của Trung tâm từng bước được tăng cường, củng cố, kiện toàn. Đến nay, số biên chế được phân bổ là 23 biên chế, đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý là 17 người. Trung tâm có Giám đốc, 01 Phó Giám đốc, 03 phòng Nghiệp vụ và 02 Chi nhánh Trợ giúp pháp lý đặt tại huyện Phong Điền và huyện Phú Lộc.

Qua gần 25 năm thành lập (1998-2022), Trung tâm đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện TGPL thông qua các hình thức tư vấn pháp luật; đại diện ngoài tố tụng và tham gia tố tụng; đã thực hiện được 24.073  vụ việc (trong đó tư vấn pháp luật 20.798 vụ việc, tham gia tố tụng 3.129 vụ việc; đại diện ngoài tố tụng 138 vụ việc; hòa giải 13 vụ việc và hình thức khác 15 vụ việc). Trung tâm đã tổ chức TGPL lưu động và truyền thông về TGPL tại cơ sở được 951 lượt thôn, bản đặc biệt khó khăn, xã nghèo trên địa bàn tỉnh, thu hút trên 41.297 lượt người tham gia; đã thực hiện tư vấn pháp luật trực tiếp tại chỗ hơn 9.552 vụ việc; truyền thông về TGPL trên hệ thống loa truyền thanh với 52 xã nghèo, xã có thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Lễ kỷ niệm với mục đích nhằm giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào nghề nghiệp, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính chủ động sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách của các thế hệ viên chức và người lao động công tác trong hệ thống TGPL; phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của Ngành Tư pháp. Đồng thời, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của công tác TGPL trong việc bảo đảm quyền được TGPL của công dân, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là bảo vệ người nghèo, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư, thúc đẩy mục tiêu chiến lược giảm nghèo bền vững; nâng cao uy tín của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho người nghèo, người có công với cách mạng và các đối tượng yếu thế khác trong xã hội, góp phần cùng với ngành Tư pháp tỉnh nhà nói riêng và ngành Tư pháp cả nước nói chung trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Chương trình văn nghệ chào mừng bắt đầu Lễ kỷ niệm, tập thể viên chức, người lao động Trung tâm cũng đã thể hiện các tiết mục rất đặc sắc với các giọng ca hào hùng và truyền cảm. Đặc biệt, tiết mục tốp ca “Hành khúc trợ giúp viên” được các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm thể hiện đầy niềm tự hào nghề nghiệp.

Tại buổi lễ, đồng chí Đào Chuẩn – Giám đốc Sở Tư pháp thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể, 5 cá nhân xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích hướng tới 25 năm ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách. Đây là phần thưởng quan trọng không chỉ vinh danh những tấm gương sáng trong phong trào thi đua mà còn có ý nghĩa khích lệ các công chức, viên chức tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, ngày càng trưởng thành, phát triển về mọi mặt, xứng đáng với các thế hệ đi trước và niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

25 năm xây dựng và phát triển là chặng đường đầy gian khó để Trung tâm TGPL xác định cho mình một chỗ đứng, một vị thế, phản ánh đúng vị trí, vai trò, đồng thời phát huy hiệu quả của công tác TGPL trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật cho người nghèo, đối tượng chính sách và những người yếu thế trong xã hội.

Thanh Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 13.115.000
Lượt truy cập hiện tại 5.550