Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Hội nghị tập huấn rà soát pháp lý Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cấp địa phương
Ngày cập nhật 20/09/2016

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định TPP) bao gồm 12 nước thành viên là Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam. Hiệp định TPP là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với phạm vi điều chỉnh rộng và mức độ cam kết rất cao (được đánh giá là FTA có mức độ cam kết cao nhất từ trước tới nay của Việt Nam). Việc tham gia Hiệp định TPP sẽ thúc đẩy Việt Nam hoàn thiện nhanh về thể chế kinh tế thị trường, cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại lực lượng lao động và chuyển đổi mô minh tăng trưởng kinh tế. Việt Nam tham gia TPP là thể hiện sự chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tham gia các thể chế kinh tế đa phương, góp phần xây dựng quan hệ kinh tế công bằng, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi, xuất phát từ yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước, trên cơ sở triển khai thực hiện các đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng. Để thực thi Hiệp định TPP cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật theo yêu cầu mới, bảo đảm sự tương thích với pháp luật quốc tế và các cam kết của Việt Nam trong TPP.

 Trên cơ sở yêu cầu đó, trong hai ngày 15 và 16 tháng 9 năm 2016, tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng cường toàn diện (USAID GIG) tổ chức khóa tập huấn cho cán bộ địa phương về cam kết trong Hiệp định TPP và kỹ năng thực hiện hoạt động rà soát pháp lý Hiệp định TPP.

Dự và chủ trì Hội nghị là ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế, Bộ Tư pháp và đại diện dự án USAID GIG.

Tham dự Hội nghị có hơn 80 đại biểu là đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương là Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động và thương binh xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe thành viên đoàn Đàm phán Hiệp định TPP giới thiệu cam kết của Việt Nam trong Hiệp định TPP về các chương như: Đầu tư, Cạnh tranh; Thương mại dịch vụ xuyên Biên giới; Minh bạch hóa và chống tham nhũng; Lao động; Các biện pháp An toàn thực phẩm; Kiểm dịch động thực vật và thực hành về rà soát pháp lý Hiệp định TPP trong các lĩnh vực cụ thể với quy định của địa phương. Hội thảo đã nhận được 15 ý kiến trao đổi trực tiếp về các chương nói trên.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Đức Kiên đã gửi lời cảm ơn đến đại diện dự án USAID GIG; các chuyên gia và các đại biểu tham dự Hội nghị. Đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh mình nhằm bảo đảm thực thi Hiệp định TPP, thời hạn hoàn thành xong trước 30/9/2016 gửi về Bộ Tư pháp để Bộ Tư pháp có cơ sở báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 12 năm 2016.

Thủy Phương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.264.495
Lượt truy cập hiện tại 2.443