Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Quy định tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn đối với thực phẩm, nước uống và định lượng bữa ăn đối với thuyền viên Việt Nam
Ngày cập nhật 16/01/2018

Ngày 23 tháng 10 năm 2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 40/2017/TT-BYT quy định tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn đối với thực phẩm, nước ăn uống và định lượng bữa ăn của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 06 tháng 12 năm 2017.

Theo đó, định lượng năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày đối với thuyền viên như sau: Đối với nam giới từ 2.926 Kcal/ngày đến 3.234 Kcal/ngày; nữ giới từ 2.486 Kcal/ngày đến 2.574 Kcal/ngày. Số lượng, loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày quy đổi dựa theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế ban hành. Năng lượng từ các thành phần dinh dưỡng protein, lipid, glucid trong khẩu phần ăn hàng ngày chiếm các tỷ lệ tương ứng là 13-20%, 20-25% và 55-67%; bảo đảm cân đối đủ các thành phần dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Số lượng bữa ăn, định lượng thực phẩm mỗi bữa ăn và có khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn trong ngày phù hợp với điều kiện làm việc trên tàu biển; tối thiểu phải có 03 bữa ăn trong ngày (1 bữa phụ và 2 bữa chính) trong điều kiện bình thường. Lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thức ăn phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa của thuyền viên. Thực đơn cần thay đổi món ăn giữa các bữa trong ngày; lên thực đơn theo tuần để chủ động bảo đảm đủ số lượng thực phẩm theo khẩu phần ăn, đáp ứng yêu cầu điều kiện bảo quản thực phẩm và chế biến thức ăn cho thuyền viên.

Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, Thông tư nêu rõ tiêu chuẩn đối với từng loại thực phẩm. Thực phẩm chín, thức ăn ngay, phải được che đậy hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại; có biện pháp gia nhiệt bảo đảm an toàn trước khi ăn uống đối với thực phẩm chín, thức ăn ngay khi để quá 4 giờ từ khi chế biến xong. Thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ rang, đủ các thông tin trên nhãn sản phẩm, còn hạn sử dụng, bao gói không bi thủng rách, sản phẩm không bị dập nát, ẩm mốc, hư hỏng….

Nước ăn uống, nước đá dung liền được sản xuất và sử dụng ngay trên tàu biển phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành. Nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dung liền sử dụng trên tàu biển phải có nguồn gốc xuất xứ rõ rang, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, có đủ các thông tin trên nhãn sản phẩm, được bảo quản phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm/..

Phạm Hữu Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.501.287
Lượt truy cập hiện tại 462