Trả lời (có tính chất tham khảo)
Điều 8, Điều 9 Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy định:
1. Phân cấp quản lý an toàn thực phẩm:
a) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý cơ sở có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ.
b) Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50 - 200 suất ăn/lần phục vụ.
c) Trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố.
2. Tần xuất kiểm tra
a) Cơ quan quản lý theo phân cấp nêu trên có trách nhiệm tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ không quá 04 lần/năm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
b) Cơ quan quản lý nhà nước các cấp tiến hành kiểm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm có liên quan, các đợt kiểm tra cao điểm theo theo yêu cầu thực tế và theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.
Với quy định của pháp luật nêu trên, quán cơm bình dân của chị Lân sẽ chịu sự quản lý an toàn thực phẩm của Trạm y tế xã, phường, thị trấn. Định kỳ không quá 04 lần/năm, Trạm y tế xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm đối với quán cơm của chị Lân và có thể kiểm tra đột xuất nếu quán cơm của chị Lân xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm có liên quan, hoặc các đợt kiểm tra cao điểm theo yêu cầu thực tế và theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.