Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Các điều kiện về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra
Ngày cập nhật 13/06/2017

Ngày 09/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2017/NĐ-CP quy định về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2017 và thay thế Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ về nuôi chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá Tra phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Về điều kiện nuôi: Có địa điểm, diện tích nuôi cá Tra phù hợp với quy hoạch về sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về nuôi cá Tra thương phẩm; có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt; có nơi xử lý chất thải, bùn thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và vệ sinh thú y; Đáp ứng các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Có Giấy chứng nhận mã số nhận diện ao nuôi cá Tra theo quy định.

- Về điều kiện chế biến: Đáp ứng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm; Đáp ứng các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản; Có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; Có hệ thống truy xuất nguồn gốc đáp ứng các quy định của pháp luật và đảm bảo khả năng truy xuất đến cơ sở nuôi.

- Về điều kiện xuất khẩu: Sản phẩm cá Tra xuất khẩu phải được chế biến từ cơ sở chế biến cá Tra đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Trường hợp tổ chức, cá nhân không có cơ sở chế biến thì phải có hợp đồng mua sản phẩm cá Tra được chế biến tại cơ sở chế biến cá Tra hoặc có hợp đồng gia công, chế biến với chủ sở hữu cơ sở chế biến đáp ứng quy định pháp luật; Sản phẩm cá Tra xuất khẩu phải đáp ứng quy định, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm, có nhãn sản phẩm cá Tra theo quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm đã qua chế biến và đáp ứng quy định của quốc gia nhập khẩu. Trường hợp quốc gia nhập khẩu có quy định khác với quy định của pháp luật Việt Nam thì áp dụng theo quy định của quốc gia nhập khẩu. Trình tự, thủ tục hải quan đối với sản phẩm cá Tra xuất khẩu thực hiện theo quy định của Luật hải quan. Tổ chức, cá nhân không phải xuất trình giấy tờ chứng minh đủ điều kiện theo quy định pháp luật khi làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm cá Tra cho cơ quan hải quan.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra tại địa phương mình như sau: Quy định địa điểm, diện tích vùng sản xuất giống, vùng nuôi cá Tra thương phẩm phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất tại địa phương; Chỉ đạo các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương tổ chức thực hiện cấp, cấp lại mã số nhận diện ao nuôi cá Tra thương phẩm; Chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức nuôi, chế biến, xuất khẩu cá Tra tại địa phương theo quy định của pháp luật; Chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện và xử lý vi phạm theo quy định pháp luật đối với hoạt động nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra tại địa phương theo thẩm quyền; Báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình nuôi, chế biến, xuất khẩu cá Tra tại địa phương theo định kỳ hàng tháng, quý, năm hoặc đột xuất.

Thùy Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 21.311.841
Lượt truy cập hiện tại 15.597