Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 3.545.998
Truy cập hiện tại 427
Câu chuyện pháp luật: Ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép duyên
Ngày cập nhật 31/03/2023

Anh Bảo và chị Gấm kết hôn sớm nên tuy mới 40 tuổi mà con gái lớn của anh chị là Lan đã 17 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên Lan phải  nghỉ học ở nhà đi làm thêm phụ giúp bố mẹ. Thấy con gái đã đi làm, có thể lấy chồng. Hơn nữa muốn con có cuộc sống sung sướng nên chị Gấm  đã đồng ý gả con cho một gia đình giàu có trong xóm. Lan thì cho rằng mình vẫn còn trẻ nên vẫn chưa muốn lấy chồng. Vì bất đồng quan điểm nên giữa bố, mẹ và Lan thường xuyên to tiếng, không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng. Lan rất buồn phiền vì điều đó nên đã nhờ dì Ánh là bạn thân của mẹ cũng là hòa giải viên của thôn giúp đỡ.

 

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân sự việc, chị Ánh đã đến nhà gặp anh Bảo và chị Gấm và cháu Lan để thuyết phục hai vợ chồng về vấn đề mà cháu Lan đã nhờ chị giúp. Chị Ánh đưa ra nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa bố mẹ và con: Lan chưa muốn lấy chồng nhưng bố mẹ em lại ép em kết hôn với con một gia đình giàu có trong xóm vì đã hứa hôn với gia đình họ. Việc bố mẹ ép Lan kết hôn khi em chưa đủ tuổi và chưa muốn lấy chồng là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Chị Ánh đã căn cứ vào các quy định pháp luật có liên quan để giải thích cho anh Bảo và chị Gấm hiểu:

“ Khoản 9 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình quy định cưỡng ép kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ”.

“ Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình”.

“Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định điều kiện kết hôn, như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Chị Ánh nói rõ: “Chị Gấm và anh Bảo phải hiểu rằng Lan mới 17 tuổi, nên em chưa đủ tuổi để kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình. Hơn nữa, một trong những hành vi bị cấm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là cưỡng ép kết hôn, đồng thời một trong những điều kiện kết hôn là việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định”. Đồng thời, chị Ánh cũng dẫn chứng quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến việc cưỡng ép kết hôn, cụ thể như sau:

 “Điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện, như sau:

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, theo quy định nêu trên việc bố mẹ ép Lan kết hôn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm. Chị Ánh cũng nói thêm, hai vợ chồng có biết, ông bà xưa chẳng nói “Ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép duyên”. Nghe những phân tích của chị Ánh, anh Bảo và chị Gấm hứa sẽ không ép Lan lấy chồng đồng thời sẽ tạo điều kiện cho Lan học nghề, sau này có công việc ổn định muốn kết hôn với ai sẽ do Lan quyết định. Nghe bố, mẹ nói thế, Lan đã ôm chầm bố, mẹ cảm ơn. Gia đình lại vui vẻ như chưa có thời gian to tiếng, cãi vả trước đây./.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày