Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 3.545.998
Truy cập hiện tại 697
Câu chuyện pháp luật: Đặt địa điểm cung cấp rượu, bia thế nào cho phù hợp?
Ngày cập nhật 24/11/2022

Mấy tháng trước, gia đình ông Thanh có hàng xóm mới, ông rất hào hứng chào đón gia đình mới này, bởi theo ông “bán bà con xa mua láng giềng gần”. Hàng xóm mới của ông là hai vợ chồng chị Quý, làm nghề kinh doanh nhà hàng hải sản, theo như lời chị Quý nói thì việc buôn bán khá thuận lợi, kinh tế dư dả.

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do có nhiều nhà hàng khác cũng khai trương trên cùng khu vực, nhà hàng của vợ chồng chị Quý không thể cạnh tranh được nên đành đóng cửa. Chị Quý đem chuyện này kể với ông Thanh, chị thở dài và nói rằng có lẽ phải tìm một công việc khác. Rồi chị lại đăm chiêu nhìn lại nhà mình, chị than thở với ông, thời buổi làm ăn khó khăn, có cái nhà mặt tiền đỡ được bao nhiêu tiền thuê mặt bằng mà chẳng biết làm gì thật phí của. Ông Thanh gợi ý chị Quý có thể mở một cửa hàng tạp hóa nhưng chị từ chối, chị cho rằng bán tạp hóa lời lãi ít, không đủ chi tiêu.

Bẵng đi một thời gian, có một hôm sau khi đi thể dục về, ông Thanh nhìn thấy chị Quý cùng một số người đang đứng xem xét, đo đạc, dường như có ý định sửa chữa lại ngôi nhà. Vì tò mò nên sau khi những người kia ra về, ông mới sang nhà hỏi chị Quý:

- Cháu đang định sửa nhà lại à, ông thấy nhà này vẫn đang còn đẹp và mới lắm mà.

- Dạ không ạ - chị Quý cười – cháu đang định sửa lại mặt tiền để mở cửa hàng buôn bán tại nhà thôi ạ!

Ông Thanh ngạc nhiên:

- Cháu định mở cửa hàng gì ở đây thế?

- Dạ, vợ chồng cháu đang tính làm đại lý bia, rượu, vừa bán vừa phục vụ tại chỗ, nhà này mặt tiền thoáng đãng, cũng gần nhiều công ty, nhà xưởng nên dự là sẽ bán được ạ.

Ông Thanh nghe vậy thì không hỏi gì thêm. Ừ thì buôn bán gì là việc của nhà người ta nhưng sao ông cứ cảm thấy có điều gì lấn cấn chưa yên.

Sáng hôm sau, trong lúc đọc báo ông vô tình lướt qua mục “Giải đáp pháp luật” nói về tình huống một người đàn ông muốn mở nhà hàng rượu vang nhưng địa điểm lại nằm đối diện một trường mẫu giáo thì có được hay không? Ông Thanh chợt nhớ ra cách nhà mình hai ba nhà cũng là một trường mầm non tư thục Hoa Mai. Ông liền đem tờ báo chạy ngay sang nhà chị Quý. Vừa vào tới nhà, ông đã oang oang:

- Quý ơi, ông bảo cái này, cháu mà mở quán bán bia, rượu ở đây là không được đâu.

Chưa kịp để chị Quý thắc mắc, ông đã đưa ngay tờ báo cho chị đọc. Ông nói:

- Đây này, ngay chỗ này, người ta cũng giống như cháu, muốn mở nhà hàng rượu vang nhưng nằm gần trường mẫu giáo, thì được luật sư tư vấn thế này: Điều 31 Nghị định số 117/2020 ngày 28/9/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định các hành vi vi phạm các quy định về bán, cung cấp rượu, bia như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi;

b) Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật;

b) Mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Thấy chị Quý có vẻ bối rối, ông Thanh giải thích thêm để chị rõ:

- Cháu xem, nếu cháu ở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của trường mầm non Hoa Mai, ngoài việc bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, cháu còn bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng nữa đấy.

Lúc này, chị Quý mới nhận ra mình suýt chút nữa là vi phạm pháp luật, chị vội vàng cám ơn ông Thanh và thầm nghĩ có lẽ mình nên tìm một hướng kinh doanh khác phù hợp với quy định của pháp luật hơn.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày