Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 3.110.379
Truy cập hiện tại 3.750
Câu chuyện pháp luật: Không có bằng cấp, bán thuốc được không?
Ngày cập nhật 24/11/2022

Chị Ly vừa mới kết hôn cùng anh Thắng, do chỉ học đến hết cấp ba thì nghỉ học nên hiện chị không có công ăn việc làm ổn định. Kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào anh Thắng. Mẹ chồng chị Ly thấy vậy thì rất không thuận mắt, cho rằng chị đang ăn bám con trai mình nên thường xuyên gây khó dễ cho chị. Dù rất buồn nhưng vì không có bằng cấp nên chị không thể xin việc được, còn lao động chân tay thì chị không đủ sức.

 

Một lần hai vợ chồng về thăm gia đình cậu của anh Thắng, qua giới thiệu của chồng, chị được biết cậu mợ đang là chủ một quầy thuốc tây khá lớn ở thành phố. Quầy thuốc của mợ rất đông khách nhưng mợ luôn đau đầu vì không thể thuê được ai đáng tin cậy. Mợ kể với chị Ly vừa qua mợ phát hiện nhân viên của mình lén lút bán thuốc mà không xuất hóa đơn, khiến mợ vừa mất tiền vừa mất uy tín với khách.

Sau khi ra về, chị Ly vẫn suy nghĩ mãi về câu chuyện của cậu mợ, chị cứ đắn đo, tính toán đến nỗi mất ngủ. Sáng hôm sau, chị quyết định bàn với chồng về ý định của bản thân.

- Anh Thắng này – chị mở lời – hôm qua về thăm cậu mợ, em cứ nghĩ mãi về câu chuyện của mợ, em tính như thế này anh xem có được không? Mợ bây giờ đang cần nhất là thuê được người đáng tin cậy, em lại đang không có việc làm, chỗ mợ - cháu với nhau dù sao cũng tốt hơn người ngoài, hay anh thử hỏi mợ xem cho em về bán thuốc phụ mợ có được không?

Nghe vợ bàn tính, anh Thắng cảm thấy rất bối rối:

- Nhưng em không có bằng cấp, có biết gì về thuốc đâu mà bán, rồi lỡ người ta hỏi em không biết trả lời thì sao?

Chị Ly liền trấn an anh Thắng:

- Anh đừng lo, em gái của em học dược, nó sẽ giúp em bổ sung kiến thức, em sẽ học nhanh thôi. Với lại quầy thuốc chứ có phải bệnh viện đâu, loanh quanh mấy bệnh cảm cúm, ho sốt, đau đầu đơn giản, anh lo gì.

Anh Thắng vẫn chưa yên tâm nên tạm thời đồng ý với vợ, hẹn hai ba hôm nữa sẽ lên nhà hỏi chuyện này với cậu mợ. Thấy chồng đồng ý với mình, chị Ly rất vui vẻ, chị nghĩ sắp tới mình sẽ có cơ hội để đi làm kiếm tiền, phụ giúp kinh tế gia đình.

Anh Thắng sau khi đến cơ quan làm việc cứ suy nghĩ mãi về chuyện sáng nay vợ nói. Anh vốn công tác tại cơ quan nhà nước nên bản thân luôn nghiêm túc chấp hành mọi quy định pháp luật. Nay vợ anh lại đưa anh vào tình huống khó xử như vậy, anh thật sự vô cùng đau đầu. Thấy anh Thắng cứ luôn miệng thở dài, nhăn nhó, chị Lý – đồng nghiệp cùng phòng liền hỏi thăm. Anh Thắng chỉ biết cám ơn chị Lý và nói rằng mình chỉ hơi mệt do mất ngủ. Đột nhiên, anh nhớ ra chồng của chị Lý cũng đang làm chủ một quầy thuốc tây, anh vội vàng kéo chị Lý lại, mong có thể nhờ chị giải đáp những thắc mắc trong đầu anh.

Sau khi nghe anh Thắng kể lại câu chuyện ban sáng, chị Lý lắc đầu tỏ vẻ không đồng tình, chị nói:

- Vợ em thật là suy nghĩ nông cạn quá, em có biết người trực tiếp tham gia bán lẻ thuốc nhưng lại không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật thì có thể sẽ bị xử phạt như thế nào không? Điểm b Khoản 1 Điều 59 Nghị định số 117/2020/ND-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định hành vi vi phạm quy định về bán lẻ thuốc, dược liệu như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán dược liệu đã qua sơ chế không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền;

b) Người trực tiếp tham gia bán lẻ thuốc không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật;

c) Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật;

d) Mua, bán thuốc vi phạm chất lượng ở mức độ 3 theo quy định của pháp luật;

đ) Không ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, hạn dùng cho người sử dụng trong trường hợp bán lẻ thuốc không đựng trong bao bì ngoài của thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm, không ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng;

e) Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật;

g) Không hợp tác hoặc cản trở cơ quan kiểm tra chất lượng lấy mẫu thuốc hoặc nguyên liệu làm thuốc để kiểm tra chất lượng.

- Đấy, em mà muốn để cậu mợ em bị xử phạt, thì cứ bảo tới đó mà làm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà phát hiện ra, thì vừa mất tiền xử phạt, vừa mất uy tín với khách hàng.

Anh Thắng nghe xong thì vừa nhẹ nhõm, vừa có cảm giác thương vợ. Suy cho cùng thì vợ anh cũng chỉ muốn phụ giúp anh lo cho gia đình thôi. Nhưng dù làm gì thì cũng phải đúng quy định pháp luật. Anh tự nhủ sẽ giúp vợ tìm một công việc khác phù hợp với điều kiện của vợ hơn.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày