Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 366.532
Truy cập hiện tại 2.711
Câu chuyện hòa giải: Chữ tín
Ngày cập nhật 15/04/2021

Anh Dũng và anh Nghĩa là hàng xóm liền kề, họ sống rất vui vẻvới nhau, cũng được gọi là “tối lửa tắt đèn có nhau”. Do đó, khi anh Dũng có ý định sơn lại ngôi nhà thì nghĩ ngay đến anh Nghĩa. Để khỏi mất lòng trước, được lòng sau, anh Dũng đã ký hợp đồng thuê anh Nghĩa sơn lại ngôi nhà 2 tầng trong thời hạn 30 ngày, nguyên vật liệu do anh Nghĩa chịu trách nhiệm. Tuy nhiên tiến độ thực hiện công việc của anh Nghĩa không bảo đảm, anh Dũng đã 02 lần nhắc nhở, thông báo nhưng vẫn chậm. Sau hơn 1 tháng nhưng ngôi nhà mới thực hiện được 1/3, anh Dũng thông báo cho anh Nghĩa biết sẽ chấm dứt hợp đồng. Anh Nghĩa không đồng ý và đề nghị anh Dũng cho thêm thời gian để thực hiện; nếu không thì anh Dũng phải bồi thường số nguyên vật liệu mà anh đã mua để sơn nhà. Hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến mâu thuẫn. Để không mất tình nghĩa làng xóm bao lâu nay, anh Dũng đã nhờ Tổ hòa giải giúp đỡ.

 

Nhận được đề nghị, tổ trưởng tổ hòa giải đã cử anh Tuấn hòa giải viên xuống hiện trườngxác minh thì thấy rằng, vụ việc đúng như lời trình bày của ông Dũng.

Tại buổi hòa giải, tổ trưởng cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã mời hai anh Dũng và anh Nghĩa đến để giải quyết. Trước tiên, tổ trưởng tổ hòa giải đề nghị anh Dũng và anh Nghĩa phát biểu quan điểm của mình. Anh Dũng cho rằng, anh Nghĩa không giữ chữ tín, không đúng thời hẹn đã giao ước trong hợp đồng. Quá thời hạn hợp đồng nhưng anh Nghĩa vẫn chưa hoàn thành mặc dù đã được anh Dũng nhắc nhở. Anh Dũng quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng. Anh Nghĩa cũng cho biết do vợ ốm nên anh mới chậm hoàn thành công việc chứ không phải do anh không giữ chữ tín và đề nghị gia hạn thêm thời gian; nếu không thì anh Dũng phải phải bồi thường số nguyên vật liệu mà anh đã mua để sơn nhà.

Sau khi nghe hai bên trình bày, các thành viên tổ hòa giải đã giải thích, thuyết phục bằng tình cảm láng giềng “Bán bà con xa,mua láng giếng gần”. Đồng thời cũng đã đưa ra những căn cứ, quy định pháp luật để anh Dũng  và anh Minh được biết:

- Điều 513 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định Hợp đồng dịch vụ “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.

- Điều 516 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền của bên sử dụng dịch vụ: “1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

- Điều 517 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ: “1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

2. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc nếu không có sự đồng ý của bên sử dụng dịch vụ.

3. Bảo quản và phải giao lại cho bên sử dụng dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc.

4. Báo ngay cho bên sử dụng dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc.

5. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày