Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 3.545.998
Truy cập hiện tại 559
Ủy ban nhân dân thị huyện Phú Vang tổng kết công tác Tư pháp năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024
Ngày cập nhật 18/01/2024

Ngày 09 tháng 01 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Phú Vang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và Thanh tra năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Đinh Thị Như Hiền – Phó Chánh Thanh tra tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Phòng Tư pháp, Phòng Thanh tra huyện Phú Vang; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND huyện và đại diện Lãnh đạo UBND, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch một số xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Diệu Hiền – Trưởng phòng Tư pháp huyện Phú Vang trình bày tóm tắt Báo cáo tổng kết công tác Tư pháp năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 trên địa bàn huyện. Các đại biểu cũng đã nghe một số tham luận đến từ đại diện UBND xã Phú Xuân, Phú Hải, Phú Hồ và Vinh An. Các tham luận đều đã phản ánh sâu sát thực tiễn công tác hộ tich, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, công tác thah tra và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và  đề ra các giải pháp cũng như các kiến nghị, đề xuất để nâng cao chất lượng công tác tư pháp trong những năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà UBND huyện, Phòng Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các Kế hoạch rất bài bản và đảm bảo thời gian theo quy định, có sự phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; huyện đã làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính; là một trong những đơn vị có sự phản hồi những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ; đặc biệt có mô hình mới về tập huấn quy định xử phạt vi phạm hành chính (sau khi tập huấn đã tiến hành kiểm tra về lý thuyết và tình huống và có đánh giá xếp loại sau tập huấn), đây là điểm sáng cần phát huy và nhân rộng; đã chỉ đạo, đôn đốc các trường học trên địa bàn huyện tham gia tích cực 02 Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến trong học sinh, sinh viên do Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức;...

 Để góp phần nâng cao chất lượng công tác Tư pháp trong năm tiếp theo, đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân huyện chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như : đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, thông qua mạng xã hội (facebook, zalo,...), chú trọng đối tượng đặc thù; phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện; trong công tác hòa giải ở cơ sở, qua báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, tỷ lệ hòa giải thành đạt 85%, tuy nhiên tại báo cáo thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024, tỷ lệ hòa giải thành đạt 75%, cần phân tích nguyên nhân và có các giải pháp để đảm bảo tỷ lệ hòa giải thành trong những năm sau sẽ cao hơn; thực hiện hướng dẫn về xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở ở xã, phường, thị trấn theo quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2023. Bên cạnh đó, đồng chí cũng tiếp thu các kiến nghị của xã Phú Xuân, xã Vinh An.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Đức Lộc – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cảm ơn phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí và thực hiện trong năm 2024, nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và góp phần phát triển công tác Tư pháp của huyện nhà.

Cũng trong dịp này, Hội nghị đã tuyên dương và trao Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp năm 2023./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày