Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 3.387.603
Truy cập hiện tại 24.189
Tình hình kinh tế tập thể tập thể tỉnh 6 tháng đầu năm 2023
Ngày cập nhật 10/09/2023

Tính đến nay, toàn tỉnh có 320 Hợp tác xã (228 Hợp tác xã nông, lâm, ngư nghiệp, 23 Hợp tác xã công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; 30 Hợp tác xã vận tải, 7 Quỹ tín dụng nhân dân và 32 Hợp tác xã thuộc lĩnh vực khác), trong đó thành lập 13 Hợp tác xã và giải thể 02 Hợp tác xã. Tổng số thành viên của các Hợp tác xã ước đạt 173.225 thành viên, tăng 150 người so với cuối năm 2022. Thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên trong Hợp tác xã ước đạt: 33 triệu đồng/năm. Số lượng cán bộ quản lý Hợp tác xã khoảng 1.430 người (tăng 60 người so với năm 2022), trong đó số cán bộ có trình độ sơ, trung cấp 959 người (chiếm 67,1%), số cán bộ trình độ cao đẳng, đại học trở lên 336 người (chiếm 23,5%) và đối tượng khác 135 người (chiếm 9,4%).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù vụ mùa Đông Xuân đạt năng suất cao, là động lực lớn cho cán bộ và thành viên các Hợp tác xã, song những khó khăn của Hợp tác xã vẫn còn do suy thoái kinh tế và ảnh hưởng hậu Covid-19 chưa khắc phục hết. Các Hợp tác xã vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho các thành viên.  Dưới đây là kết quả đánh giá tình hình Hợp tác xã theo từng lĩnh vực, cụ thể như sau:

1. Về lĩnh vực nông nghiệp

Toàn tỉnh hiện có 228 Hợp tác xã nông, lâm, ngư nghiệp, trong đó có 200 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, thủy sản, dược liệu...), 28 Hợp tác xã lâm nghiệp bền vững, trong đó, thành lập mới 08 Hợp tác xã, giải thể 02 Hợp tác xã.

Đánh giá phân loại Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp theo Thông tư số 09/2017/TT-BNNPTNT ngày 17/4/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: có 35/184 Hợp tác xã loại tốt (chiếm 19%); loại khá có 81/184 Hợp tác xã (chiếm 44%); loại trung bình có 59/184 Hợp tác xã (chiếm 32%) và loại yếu có 09/184 Hợp tác xã (chiếm 4,9%).

Trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động sản xuất của Hợp tác xã giữ vững ổn định, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật - công nghệ mới để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp; ngoài các dịch vụ phục vụ cho sản xuất lúa và chăn nuôi, các Hợp tác xã đã duy trì và phát triển một số dịch vụ mới như: Dược liệu, canh tác công nghệ cao, hữu cơ ở nông thôn góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho thành viên và người lao động.

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều Hợp tác xã về dược liệu được thành lập tại các huyện vùng cao nhằm tiếp cận các chính sách thụ hưởng của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có thể thấy, người dân đã nhanh chóng tiếp cận chính sách và lựa chọn mô hình Hợp tác xã gắn với sản phẩm chủ lực và định hướng của địa phương.

Các Hợp tác xã lâm nghiệp bền vững hiện đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc vận hành và quản lý, do không có mặt bằng lớn, đất chủ yếu là của thành viên. Việc thực hiện các dự án còn gặp nhiều khó khăn khi không có trụ sở làm việc, mặt bằng để xây dựng nhà máy chế biến gỗ, sân bãi tập kết nguyên liệu và làm các dịch vụ phục vụ cho thành viên. Có Hợp tác xã đã mạnh dạn bỏ vốn để đầu tư nhưng bị vướng thủ tục pháp lý khiến Hợp tác xã không thể hoạt động được.

2. Về lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, xây dựng, điện, tài nguyên, môi trường, CNTT, du lịch và lĩnh vực khác

Hiện có 55 Hợp tác xã (23 Hợp tác xã Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 03 Hợp tác xã Điện, 03 Hợp tác xã xây dựng, 02 Hợp tác xã khai thác cát sạn, 04 Hợp tác xã dịch vụ môi trường, 10 Hợp tác xã thương mại dịch vụ, 06 Hợp tác xã Du lịch, 02 Hợp tác xã CNTT và 02 Hợp tác xã lĩnh vực khác); ngoài ra có 12 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp kiêm dịch vụ quản lý chợ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các Hợp tác xã đã có nhiều chuyển biến về hoạt động, nhiều Hợp tác xã dịch vụ du lịch hoạt động mạnh mẽ do nhu cầu sử dụng dịch vụ vào mùa nắng tăng cao, đem lại niềm hứng khởi trong thành viên. Các Hợp tác xã đã mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư các điểm tham quan, du lịch, tiếp cận khách hàng thông qua các trang thông tin điện tử, đó là một dấu hiệu đáng mừng cho sự phát triển của các Hợp tác xã thuộc lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

Các Hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng có nhiều bước chuyển mình, được sự hỗ trợ từ các đơn vị, các Sở, ngành và địa phương, các Hợp tác xã được tham dự các hội chợ xúc tiến thương mại như: Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại khu vực Bắc Trung Bộ năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên Huế với sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp, nhà cung cấp của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và 16 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhà phân phối trong tỉnh và trong nước do Sở Công Thương tổ chức, tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh; giới thiệu và tổ chức các Hợp tác xã tham gia hội chợ, trưng bày giới thiệu sản phẩm tại các hoạt động lễ hội festival nghề truyền thống Huế 2023,  tham gia Phiên chợ sản phẩm Hợp tác xã lần thứ I-Đà Nẵng năm 2023 đã giới thiệu hơn 100 mặt hàng từ các ngành nghề truyền thống và những sản phẩm chủ lực, đặc sắc của tỉnh và toạ đàm giải pháp thúc đẩy kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm kinh tế tập thể; tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã khu vực miền Nam do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức tại Đồng Nai…

Các Hợp tác xã về lĩnh vực thương mại dịch vụ, quản lý chợ, Hợp tác xã môi trường, xây dựng… cũng đang duy trì và ổn định.

3. Về lĩnh vực giao thông vận tải

Hiện có 30 Hợp tác xã, trong đó có 01 Hợp tác xã thành lập mới là Hợp tác xã DVTH Bảo Tín, tuy nhiên Hợp tác xã này hiện vẫn chưa đăng ký trên hệ thống thông tin Hợp tác xã của tỉnh. Hoạt động kinh doanh của Hợp tác xã giao thông vận tải ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2020 - 2022, đến nay luồng tuyến vận tải hành khách và du lịch đã hoạt động mạnh trở lại, tuy nhiên việc ảnh hưởng sau 02 năm dịch vẫn để lại ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, vấn đề xe dù, xe ké vẫn đang là vấn đề nan giải chưa thể giải quyết triệt để, việc phát triển hàng loạt các loại hình vận chuyển, vận tải hành khách khiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, ảnh hưởng mạnh đến sự vận hành của loại hình Hợp tác xã lĩnh vực giao thông vận tải.

4. Về lĩnh vực tín dụng

Hiện có 07 Quỹ tín dụng nhân dân, các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn đã có phương án để tăng vốn điều lệ nhằm tăng năng lực tài chính. Ngoài việc vận động cán bộ nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân tham gia góp vốn để tăng vốn điều lệ, các Quỹ tín dụng nhân dân thực hiện mở rộng quy mô hoạt động trên cơ sở góp vốn của các thành viên theo quy định. Đến 31/5/2023 vốn điều lệ của các Quỹ tín dụng nhân dân đạt 8.611,89 triệu đồng, tăng 618,83 triệu so với đầu năm. Tổng nguồn vốn của 06 Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn đến 31/5/2023: 178.146,91 triệu đồng, giảm 4.345,69 triệu so với đầu năm, tỷ lệ giảm 2,38%. Thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021, hệ thống Ngân hàng đang tiến hành chuyển đổi số sâu rộng và mạnh mẽ. Để thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn triển khai thực hiện xây dựng Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đến nay các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn đã triển khai hệ thống chuyển tiền điện tử CF-eBank của Ngân hàng Hợp tác xã. Dự kiến, thời gian đến, các Quỹ tín dụng nhân dân tiếp tục triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại như dịch vụ ủy thác trả lương qua tài khoản thanh toán của Ngân hàng Hợp tác xã. Khi tham gia dịch vụ, Quỹ tín dụng nhân dân sẽ được hưởng nhiều tiện ích thiết thực mang tính lâu dài như: Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và hạn chế sai sót trong chi trả tiền lương, bảo mật thông tin./.

 

Ngọc Hiền
Các tin khác
Xem tin theo ngày