Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 1.660.705
Truy cập hiện tại 7.709
Hoạt động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 30/11/2020

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập từ ngày 12/3/1998 theo Quyết định số 424/1998/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh (sau đây viết tắt là Trung tâm TGPL), Trung tâm TGPL là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tư pháp, có chức năng cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý, giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đối tượng được trợ giúp pháp lý, qua đó nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, giải quyết các vướng mắc, tranh chấp pháp luật, bảo vệ công lý, đảm bảo công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật. Đối tượng được trợ giúp pháp lý là những người yếu thế trong xã hội.

 

Thời gian qua, hoạt động trợ giúp pháp lý của Trung tâm TGPL đã ghi nhận được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nghèo, đối tượng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn. Với đội ngũ 18 trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL và 02 Chi nhánh (12 Trợ giúp viên tại Trung tâm, 03 trợ giúp viên tại Chi nhánh Phú Lộc, 03 trợ giúp viên tại Chi nhánh Phong Điền), so với một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì số lượng trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL tỉnh Thừa Thiên Huế khá đông, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác, đảm bảo việc đáp ứng nhu cầu của người được trợ giúp pháp lý trên địa bần tỉnh.

          Trong 03 năm (2018, 2019, 2020) Trung tâm TGPL đã thực hiện trợ giúp pháp lý cho hàng ngàn lượt người (tư vấn, tham gia tố tụng). Chỉ tính riêng về tham gia tố tụng đã có 620 lượt người được trợ giúp pháp lý. Cụ thể

          Năm 2018, đã thực hiện 153 vụ, việc tố tụng. Giảm 23% so với năm 2017.

          Năm 2019, đã thực hiện 194 vụ, việc tố tụng. Tăng 21% so với năm 2018.

          Năm 2020, đã và đang thực hiện 273 vụ, việc tố tụng. Tăng 61% so với năm 2019.

          Chất lượng tham gia tố tụng của trợ giúp viên được các cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá cao, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý, đa số các quan điểm bào chữa và bảo vệ đều được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận. Cho đến nay chưa xảy ra tình trạng người thực hiện trợ giúp pháp lý thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho người được trợ giúp pháp lý.

 

Phan Thùy Dương
Các tin khác
Xem tin theo ngày