Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 3.110.379
Truy cập hiện tại 3.615
Câu chuyện pháp luật: May mà chưa ly hôn
Ngày cập nhật 31/03/2023

Chị Hoa và anh Hùng gặp nhau kết hôn được 2 năm và sinh được cậu con trai được 1 tuổi. Hai anh chị rất đẹp đôi, chị Hoa có ngoại hình xinh đẹp, tính tình hiền dịu, đảm đang và tháo vát. Trong khi đó, anh Hùng là con của gia đình khá giả, là con trai một, được chiều chuộng, nên ham chơi, không quan tâm đến vợ, con. Thời gian gần đây, anh Hùng sử dụng tiền tiết kiệm để chơi chứng khoán dù không có kinh nghiệm, chị Hoa đã nhiền lần có ý kiến nhưng anh Hùng không nghe “đàn bà biết gì mà bàn”, muốn làm giàu thì phải liều. Thấy khuyên can chồng không được mà mỗi lần bàn đến chuyện quan tâm vợ con và kinh tế hai vợ chồng lại xảy ra mâu thuẫn. Chị nghĩ đến thực tế và tuổi tác của mình còn trẻ mà cuộc sống gia đình không có sự đoàn kết chung tay của vợ chồng như vậy thì sớm muộn sẽ rạn nứt rồi tan vỡ, nên chị đi đến quyết định xin bố mẹ chồng cho làm đơn ly hôn. Anh Hùng thì nghĩ, “cô bỏ tôi thì cô cứ làm đơn tôi không ký, không có tôi xem cô sống thế nào và cô muốn đi đâu thì đi để con lại tôi nuôi”. Bố mẹ chồng chị Hoa không muốn các con ly hôn, nên động viên chị Hoa rất nhiều, rồi khuyên bảo, thậm chí mắng chửi con trai, song không được. Ông bà đã nhờ chị Mai là hòa giải viên của thôn giúp đỡ khuyên giải, may ra con mình thay đổi để vợ chồng được đoàn tụ và có trách nhiệm với nhau.

 

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân sự việc, chị Mai cùng tổ hoà giải tổ chức buổi hòa giải tại gia đình chị Hoa, có sự tham gia của đại diện trong thôn và người trong họ tộc cùng dự. Chị Mai đưa ra nguyên nhân dẫn đến chị Hoa xin ly hôn: Một phần là do anh Hùng là con trai một được sự chăm lo đầy đủ của bố mẹ từ nhỏ, nên chưa quen với cuộc sống của một gia đình mới với những trách nhiệm của người làm chồng, làm cha, vẫn mải chơi như lúc chưa lấy vợ, lại thêm háo thắng, lúc nào cũng cho rằng bản thân đúng. Đối với chị Hoa cũng có một phần lỗi, đó là cách ứng xử chưa được khéo léo, tình cảm, ít khi vui vẻ và cũng chưa quan tâm khi chồng vắng nhà hoặc chơi chứng khoán, có tính tự ái cao.

Từ những nhận định trên, chị Mai cùng tổ hòa giải đưa ra quan điểm hòa giải như sau: Trước hết, anh Hùng và chị Hoa đã tự nguyện tìm hiểu và đi đến đăng ký kết hôn, nên về mặt pháp luật hôn nhân và gia đình, hai người đã được Nhà nước công nhận là vợ chồng. Theo đó, Điều 17, Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình quy địnhVợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan”; “1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. 2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.” Do đó, chị Hoa và anh Hùng cần phải giữ mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp, chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, cùng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

 Chị Mai cũng yêu cầu anh Hùng cần thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người chồng, người cha, cần quan tâm, gần gũi động viên vợ, chia sẻ công việc với vợ trong sinh hoạt đời sống hàng ngày, nên thay đổi tính tình, hạn chế những nhược điểm không tốt để tránh ảnh hưởng xấu đến tình cảm vợ chồng. Nếu ly hôn, người chịu ảnh hưởng và thiệt thòi trước tiên chính là con trẻ khi thiếu đi sự chăm sóc, giáo dục của một trong hai bên bố mẹ. Đối với anh Hùng, anh cần xác định, có vợ con rồi nên hạn chế chơi bời, dành thời gian cho vợ con, gia đình nhiều hơn, chuyện kinh tế vợ chồng cùng bàn bạc không thể sử dụng tài sản chung theo ý mình khi chưa trao đổi ý kiến với vợ, bởi vì theo quy định Điều 29, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. 2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. 3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.”; “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. 3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

 

Với chị Hoa, khi đã xác định lập gia đình và hiểu được tính cách của chồng qua thời gian chung sống, thì nên có sự kiên trì và khéo léo lựa chọn thời điểm để trò chuyện, tâm sự với chồng, quan tâm, chăm sóc chồng nhiều hơn; cần biết tranh thủ sự ủng hộ của bố mẹ, người thân trong họ tộc để khuyên răn chồng, không nên âm thầm nhẫn nhịn làm ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và việc nuôi con nhỏ; nên rộng lượng thông cảm cho chồng bởi anh Hùng còn trẻ tuổi. Hai vợ chồng phải xác định không đâu bằng tổ ấm ta đang có, đừng để mất đi chỉ vì những việc làm còn chưa đúng của mình. Anh Hùng đã biết lỗi và nhận sửa sai, thì chị cũng nên rộng lòng tha thứ.

Chị Mai và tổ hòa giải mong muốn trong gia đình, các thành viên nên xem xét lại những việc đã xảy ra, mỗi người cũng cần rút kinh nghiệm, có trách nhiệm với nhau nhiều hơn, nên có sự thông cảm, tha thứ cho nhau mỗi khi mắc lỗi, cũng như phải giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Có vậy, hạnh phúc mới bền lâu được.

Với những ý kiến trao đổi, phân tích, giải thích về tình cảm cũng như quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, mọi người vui vẻ đồng tình nhất trí, anh Hùng  hứa sửa chữa, thay đổi và mong vợ và bố mẹ bỏ qua. Chị Hoa đã phần nào bình tĩnh lại, cảm ơn các hòa giải viên tham gia hòa giải giúp gia đình chị giải tỏa được nhiều khúc mắc và hy vọng thời gian tới có nhiều niềm vui trong gia đình. Cả anh Hùng và chị Hoa điều nghĩ “May mà chưa quyết định ly hôn, vẫn giữ được tổ ấm”./.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày