Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 1.660.705
Truy cập hiện tại 2.111
Tiểu phẩm pháp luật về hòa giải tranh chấp lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội CHUNG TAY VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP
Ngày cập nhật 29/03/2022

Vợ chồng bác Nam vốn sống cùng cậu con trai ở một căn nhà cấp bốn ngay trung tâm thành phố. Nhưng sau khi con trai cưới vợ và có con nhỏ, ngôi nhà nhỏ không còn thuận tiện cho việc sinh hoạt của cả năm người. Thế là ông bàn bạc với vợ là bà Thúy về việc hai vợ chồng sẽ chuyển ra ngoại ô sống, vì dù sao thì hai vợ chồng cũng đã về hưu, không còn lo lắng chuyện đi làm nữa, ở xa thành phố một chút cũng không bất tiện gì. Bà Thúy nghe ông Nam bàn vậy thì rất hào hứng và đồng ý ngay.

 

Nhờ người quen giới thiệu, ông Nam tìm được một căn hộ chung cư khá ưng ý. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, hai ông bà dọn vào ở ngay. Khu chung cư nơi vợ chồng ông ở vừa hoàn thiện nên còn rất mới, tọa lạc gần khu dân cư và công viên, không khí yên tĩnh và rất trong lành.

Những ngày đầu mới chuyển đến, bà Thúy để ý thấy các bồn hoa trước sảnh chung cư chỉ mới đổ đất mà chưa trồng cây. Bà nghĩ nếu xin ban quản lý cho phép bà và các hộ dân được trồng thêm hoa và cỏ thì không gian chung cư sẽ đẹp hơn. Nghĩ là làm, bà cùng một số người dân sống trong chung cư cùng xin phép, do đây cũng là một hành động thiết thực và tốt đẹp nên bà đã được ban quản lý chấp thuận. Vậy là những cụm hoa cỏ lần lượt được trồng lên, ai cũng bày tỏ sự yêu thích, càng ngày, càng nhiều người đem thêm cây xanh và hoa đến trồng. Trong thoáng chốc, tòa chung cư đã được bao bọc bởi một hành lang xanh mướt đầy màu sắc.

Thế nhưng, một hôm khi xuống tưới cây như thường lệ, bà Thúy phát hiện ra rất nhiều luống hoa đã bị dập nát, đất trồng bị cày xới, vương vãi khắp nơi. Bà ngay lập tức đi tìm chị Nhàn, sống ở tầng 1 để hỏi thăm.

Bà Thúy: Chị Nhàn, hôm nhà chị có trẻ con đến chơi rồi nghịch cây hoa ở bồn không mà sao sáng nay lại dập hết thế này?

Chị Nhàn ngạc nhiên: Ôi cháu không biết bác ơi, hôm qua nhà cháu về quê cả ngày, tối muộn mới lên, mệt quá nên đi nghỉ sớm, không để ý gì ạ.

Bà Thúy nghe vậy liền đi hỏi thêm vài người nữa nhưng cũng không ai biết vì sao bồn hoa bị phá. Bà tức giận tìm đến ban quản lý để xin xem trích xuất camera. Tuy nhiên, do đây là sảnh ở bên ngoài nên camera ở khu vực này vẫn chưa được lắp đặt. Bà hậm hực nói với bà Lan (tổ trưởng tổ tự quản của khu chung cư).

Bà Thúy: Tôi giận quá, bồn hoa mọi người bỏ công chăm sóc mà lại đi phá, thật thiếu ý thức

Bà Lan: Đúng vậy, tôi mà biết ai làm, tôi mắng cho một trận ấy.

Do không biết ai làm, nên mọi người đành sửa lại những chỗ hoa hư và dọn dẹp vệ sinh xung quanh.

Mấy hôm sau, sau khi đi thăm cháu nội về, bà Thúy lại phát hiện ra các bồn hoa lại bị phá, lần này, cỏ xanh được trồng làm cảnh cũng bị cày xới, dập nát khắp nơi. Bà Thúy tức giận, đứng chống nạnh quát:

- Trời ơi, ai mà lại vô ý thức, đi phá hoa của chung cư hết lần này tới lần khác vậy…

Một đứa trẻ đang chơi gần đó nghe bà Thúy than thở, thì vội vàng chạy lại mách:

- Bà ơi, cháu biết ai phá, mấy con trâu của bác Lâm bên kia đường phá đấy

- Bác Lâm nào hả cháu? Bà Thúy hỏi lại.

- Nhà bác Lâm màu xanh xanh ở bên kia đường kìa bà, bác ấy có nhiều trâu lắm ạ. Ngày nào bác ấy cũng dẫn trâu ra cánh đồng gần công viên để thả. Có mấy hôm nắng quá bác ấy thả nhờ vào sân của chung cư mình đó bà.

Bà Thúy nghe vậy thì mới vỡ lẽ. Thì ra hoa cỏ bị dập nát là do bị gia súc phá. Bà tức tốc chạy lên tìm chồng.

- Ông này, ví dụ mà bây giờ chung cư của mình có người thả trâu, thả gà thì có được không nhỉ?

- Làm sao mà thả được – ông Nam trả lời – sân chung cư chứ có phải cánh đồng đâu mà chăn thả gia súc. Mất cảnh quan, mất vệ sinh lắm.

- Thế à? Bà Thúy nói tiếp – thế mà có người thả trâu phá hết mấy bồn hoa ở sảnh chung cư mình đấy, ông biết không?

Ông Nam nghe bà Thúy nói vậy, liền thử dạo quanh chung cư, quả nhiên, ông bắt gặp ông Lâm đang thản nhiên thả trâu đi vào sân của chung cư thật. Ông Nam khẽ nhíu mày khi nhìn thấy vài con trâu đang gặm hoa, cỏ trong bồn cây của chung cư. Ông vội chụp ảnh lại, sau đó tới nói chuyện với ông Lâm:

- Bác ơi, chỗ này là sân sinh hoạt của chung cư, bác chăn thả trâu ở đây là không được đâu – ông Nam nói.

- Ơ hay ông này, ông chỉ tôi xem có cái biển nào cấm trâu bò đi vào không mà bảo tôi không được thả ở đây?

- Không có biển cấm không có nghĩa là được thả gia súc ở đây, cái nơi mọi người sinh hoạt, ông cho trâu vào phá hết hoa cỏ, lại còn vệ sinh bừa bãi gây ô nhiễm môi trường mà lại còn cãi – ông Nam gằn giọng

- Kệ, tôi cứ thả đấy – ông Lâm cười nhạt.

- Ông mà thả, tôi chụp ảnh tôi báo Huế - S, tôi báo chính quyền xử lý ông đấy.

- Huế - S là cái gì? Tôi không sợ.

Cứ như thế lời qua tiếng lại, hai người đàn ông bắt đầu gay gắt. Bà Thúy đứng từ xa nhận thấy tình hình có vẻ không ổn, bà sợ cứ tiếp tục như thế này thì sẽ đánh nhau mất. Bà vội vàng chạy đi tìm bà Lan, bà nghe nói ngày xưa bà Lan cũng là thẩm phán của tòa án, bây giờ đang là hòa giải viên của tổ. Chắc chắn bà Lan sẽ giải quyết được.

Bà Lan vừa hay lúc đó đi chợ về, bà Thúy liền chạy đến, vừa thuật lại câu chuyện, vừa lo lắng:

- Chị phải đến ngay, chứ không là đánh nhau to đấy.

Bà Lan tuy mới chuyển tới sống ở đây, nhưng bà cũng biết về gia đình của ông Lâm nên sau khi đến nơi, bà không lập tức yêu cầu ông Lâm đuổi trâu đi mà bà chỉ nhẹ nhàng:

- Bác Lâm sao dạo này lại thả trâu ở đây thế?

Ông Lâm thấy bà Lan thì dịu giọng xuống, thật thà trả lời:

- Chỗ đồng kia hôm nọ người ta đốt trụi cỏ, mấy đứa thanh niên cũng cào hết đất làm sân bóng gì đây nên tôi phải thả trâu ra đây. Thế mà cái ông này – ông Lâm chỉ vào ông Nam – đã không biết gì còn đòi đuổi.

Bà Lan mỉm cười hỏi tiếp:

- Tôi hỏi bác nhé, nhà bác đang sạch đẹp, bác trồng cây xanh hái quả, tự dưng có người thả gà thả chó vào nhà bác phá, vệ sinh hôi thối, bác có chịu được không?

- Tất nhiên là không rồi, tôi lại còn đuổi đánh đi ấy chứ - ông Lâm hùng hổ, nhưng rồi ông chợt nghĩ ra điều gì đó nên lại ngại ngùng nhìn đi chỗ khác.

- Bà Lan điềm đạm : Tôi thấy bác hiểu ra vấn đề rồi đấy, để tôi nói bác nghe: Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022) quy định các hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2, điểm b khoản 5 Điều này;

b) Thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng;

c) Để vật nuôi, cây trồng hoặc các vật khác xâm lấn lòng đường, vỉa hè, vườn hoa, sân chơi, đô thị, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị;

d) Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Vứt rác hoặc bỏ bất cứ vật gì khác lên tường rào và khu vực liền kề với mục tiêu bảo vệ;

e) Chăn, thả gia súc, gia cầm trong chung cư.”…

Như vậy, trong trường hợp này, hành vi thả rông trâu, đi vào khu chung cư của bác đã vi phạm quy định về trật tự công cộng, mức xử phạt của hành vi này là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đấy, bác có biết không?

Ông Lâm gãi đầu gãi tai, ông lí nhí nói:

- Tôi cũng có muốn đâu, tại ra đây nó tiện hơn…

Bà Lan nghiêm giọng:

- Tiện cho bác, nhưng bất tiện cho tất cả chúng tôi. Với lại, đây là hành vi vi phạm quy định pháp luật, tôi không thể dung túng cho bác được.

- Tôi xin lỗi mọi người – ông Lâm nhỏ giọng, tôi sẽ không thả trâu vào sân chung cư nữa, mong mọi người thông cảm. À, anh Nam này, anh đừng báo với Huế - S gì đó nữa nhé, tôi không muốn bị phạt đâu.

Mọi người nghe vậy đều cười ồ lên. Từ nay, chung cư của mọi người sẽ luôn sạch đẹp và đầy ắp tiếng cười.

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày