Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 1.660.705
Truy cập hiện tại 1.404
ĐÈN TRỜI – NGUY CƠ CHÁY NỔ RÌNH RẬP
Ngày cập nhật 29/03/2022

Chị Oanh và anh Hùng lấy nhau đã nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có con. Hai vợ chồng chị đã chạy chữa rất nhiều nơi, nghe ai chỉ thầy thuốc nào tốt cũng tìm đến, nhưng đều không có kết quả. Tuy buồn, nhưng hai vợ chồng chị vẫn động viên nhau và luôn tìm hiểu các phương thuốc để tiếp tục chữa trị.

 

Dạo gần đây, không biết nghe ai nói, chị Oanh bắt đầu sắp xếp hương hoa để đi chùa nhiều hơn. Chị tin rằng nếu mình có lòng thì nhất định sẽ được như ý. Anh Hùng thương vợ nên cũng không cấm cản chị. Tuy nhiên, dần dần, anh Hùng bắt đầu cảm thấy chị Oanh càng ngày càng có dấu hiệu mê tín, chị tin vào tâm linh nhiều hơn các buổi điều trị tại bệnh viện. Có lần, chị còn chi một khoản tiền không nhỏ để mời “thầy cúng” về giải hạn cho hai vợ chồng. Biết được điều này, anh Hùng rất tức giận, anh yêu cầu chị không được tiếp tục mê tín nữa.

Tuy nhiên, chị Oanh vẫn âm thầm giấu anh Hùng đi chùa, cúng thầy, xin quẻ bói ở khắp nơi...

Một hôm về nhà anh Hùng phát hiện trong phòng khách có rất nhiều đèn làm bằng giấy và nến, anh Hùng hỏi:

- Mấy thứ này để làm gì vậy em?

- Em để làm đèn trời, lát ra ban công thả - chị Oanh đáp.

Anh Hùng chột dạ:

- Em nghe ở đâu mà đi thả đèn trời thế? ở thành phố chứ không phải ở quê mà thích thả cái gì thì thả đâu.

Chị Oanh vẫn hồn nhiên trả lời:

- Chị Tuyết phòng trên bảo với em, bạn chị ấy cũng hiếm muộn, may sao năm ngoái gặp được thầy tốt, cho chị ấy bùa dán vào đèn này, thả lên trời, để phật tổ nhìn thấu mong muốn có con của chị ấy. Thế mà hiệu nghiệm nhé. Mình cũng phải thử một lần, biết đâu lại may mắn.

Anh Hùng cảm thấy không tin vào câu chuyện của chị Oanh, nhưng biết vợ đang hào hứng nên anh không cản. Anh ăn uống qua loa rồi đi xuống sân đi tập thể dục.

Ngày hôm sau, khi đi làm về anh nghe mọi người bàn tán chuyện gì rất xôn xao, có chút tò mò nên anh cũng vội vàng cất xe rồi trở ra hỏi:

- Có chuyện gì mà xôn xao thế chú Tùng?

- À anh Hùng đấy à, nghe nói hôm qua có ai đốt lửa suýt thì làm chập đường dây điện của khu nhà đối diện đấy. May mà bảo vệ phát hiện kịp thời, ngắt điện cả khu ấy nên không thiệt hại gì.

Anh Hùng ngớ người, hỏi:

- Ai mà lại leo lên cột điện đốt lửa, dại dột thế nhỉ.

- Không phải, nghe nói người ta ném lửa lên hay sao ấy, còn mắc lại cái khung giấy cháy xém ở trụ điện kia kìa...

Anh Hùng nghe tới đây thì giật mình hoảng hốt, anh chợt nhớ tới mấy cái đèn trời của vợ mình tối qua. Chắc chắn là do những cái đèn trời này, chứ không thể tự nhiên có người phá được.

Trong lòng nóng như lửa đốt, anh vội vàng chào mọi người rồi chạy lên phòng tìm vợ, vợ anh đi chùa vẫn chưa về. Trong góc phòng, anh thấy chị vẫn còn để lại 3-4 chiếc đèn trời và nến, anh đoán tối nay vợ sẽ tiếp tục thả. Lo lắng vợ làm điều không hay, anh nhanh chóng đem tất cả chỗ đèn và nến còn lại đi tiêu hủy.

Đến tối, lúc chị Oanh loay hoay tìm thì mới phát hiện anh Hùng đã đem toàn bộ đèn trời đi hủy. Chị tức giận quá nên mắng anh Hùng mấy câu. Anh Hùng cũng không nhịn được nên kể câu chuyện lúc nãy anh nghe được dưới lầu, anh nói:

- Việc thả đèn trời của em quá nguy hiểm, nhỡ có xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại của cải vậy em có đền bù được không?

Chị Oanh nghe vậy tuy có hơi suy nghĩ nhưng chị vẫn hậm hực:

- Chắc gì đã là lỗi của em, đôi lúc trẻ con chơi thả diều mắc vào thì sao?

Nói rồi chị bỏ đi, anh Hùng chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Ngày hôm sau, chị Oanh lại tiếp tục đem về nhà một lô đèn trời, chị nghĩ bụng, lần này chị sẽ lên tầng thượng thả, không thả ở ban công nữa, tránh mắc vào dây điện. Anh Hùng biết khó lòng khuyên được vợ nên anh nghĩ cách tìm bác Lê, bác Lê là hòa giải viên của khu dân cư này, bác rất có uy tín và hiểu biết pháp luật nên chắc chắn chị Oanh sẽ nghe.

Trong lúc chị Oanh đang loay hoay tìm cách dán bùa vào đèn trời thì bác Lê cũng vừa đến nơi. Nhìn thấy đống đèn giấy ngổn ngang, bác khẽ nhíu mày, hỏi:

- Cháu đang làm gì đấy Oanh?

- Dạ, cháu...cháu đang định thả đèn trời ạ - thấy bác Lê đột ngột xuất hiện, chị Oanh có hơi giật mình.

- Ừ, thế chắc cháu đã nghe chuyện hôm trước khu nhà bên suýt chập điện cháy nổ rồi phải không?

- Dạ, cháu...cháu – chị Oanh ấp úng.

- Oanh này, đèn trời thì rất đẹp, nhưng hậu quả của nó thì rất nguy hiểm, thế nên, Nhà nước đã cấm hành vi thả đèn trời cháu biết không? Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022) quy định các hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;

b) Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

c) Để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

d) Thả diều, bóng bay, các loại đồ chơi có thể bay ở khu vực cấm, khu vực mục tiêu được bảo vệ;

đ) Sử dụng tàu bay không người lái hoặc phương tiện bay siêu nhẹ chưa được đăng ký cấp phép bay hoặc tổ chức các hoạt động bay khi chưa có giấy phép hoặc đã đăng ký nhưng điều khiển bay không đúng thời gian, địa điểm, khu vực, tọa độ, giới hạn cho phép;

e) Cản trở, sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở chợ, bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác;

g) Đốt và thả “đèn trời”;

h) Không có đủ hồ sơ, tài liệu mang theo khi khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ;

i) Tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi người trực tiếp khai thác, sử dụng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện bay;

k) Tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi phương tiện bay chưa đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện bay;

l) Phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.”

Chưa kể, nếu thả đèn trời mà gây thiệt hại về tài sản, tính mạng con người, thì cháu nghĩ cháu có chịu trách nhiệm được hết không? Hôm trước là may mắn, còn hôm nay thì sao?

Chị Oanh cúi gằm, buồn rầu nói:

- Cháu cũng chỉ mong muốn có một đứa con thôi cô ạ, cháu không ngờ hành vi của mình lại gây nguy hiểm cho người khác như thế. Cháu hứa sẽ tiêu hủy những cái đèn trời này và từ nay không thả nữa cô ạ.

Bác Lê dịu giọng, nhẹ nhàng đáp:

- Hai vợ chồng cứ cố gắng chạy chữa, sẽ tìm được thầy thuốc tốt và có tin vui thôi. Đừng tin vào những điều mê tín dị đoan mà “tiền mất tật mang” cháu nhé!

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày