Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 1.660.705
Truy cập hiện tại 1.245
“Thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn”
Ngày cập nhật 29/03/2022

 I. Phân đoạn 1: Tại nhà anh Thanh và chị Hoa

                Anh Thanh, chị Hoa

1. Đọc lời dẫn: Anh Thanh và chị Hoa kết hôn với nhau được gần 5 năm. Hai anh chị có 02 người con chung, 01 trai và 01 gái. Anh Thanh là một kỹ sư xây dựng, chị Hoa nội trợ, chăm sóc gia đình và con cái. Ở vùng huyện này, cuộc sống gia đình anh chị cũng thuộc gia đình khá giả. Hiện tại, con thứ hai của anh, chị được 2 tuổi, chị Hoa mong muốn được kinh doanh buôn bán, kiếm thêm thu nhập, nuôi dạy các con khôn lớn. Buổi trưa tại nhà, hai vợ chồng cùng nhau ăn cơm và trò chuyện như mọi khi.

 2. Lời thoại:

Chị Hoa: Anh ăn nhiều vào có sức khỏe còn làm việc.

Anh Thanh: Ừ, cơm em nấu lúc nào cũng ngon nhất, anh ăn nhiều còn gì.

Chị Hoa (mỉm cười hạnh phúc): À, em có chuyện này muốn bàn cùng anh.

Anh Thanh: Có chuyện gì, em cứ nói anh nghe.

Chị Hoa: Giờ các con đã lớn, đều đã đi nhà trẻ, em muốn kinh doanh, buôn bán, kiếm thêm thu nhập.

Anh Thanh: Em có biết gì về kinh doanh, buôn bán mà làm, ở nhà chăm sóc gia đình, con cái cũng đủ nhiều việc, phụ nữ cần gì kiếm nhiều tiền.

Chị Hoa: Em thích được làm việc, không thể mãi ở nhà, em dự định bán áo quần online qua mạng, bữa nay bán hàng qua mạng kiếm được rất nhiều tiền.

Anh Thanh: Bữa nay họ bán hàng qua mạng tràn lan, nhà nhà bán hàng online, người người bán hàng online, em bán có cạnh tranh được không. Em cũng không biết gì về buôn bán, ở nhà chăm con là được rồi.

Chị Hoa: Không biết từ từ làm rồi sẽ biết, lần đầu chưa quen, dần dần sẽ quen.

Anh Thanh: Việc nhà, con cái không ai lo, thêm kinh doanh, buôn bán làm không nổi, phụ nữ chỉ hợp với việc chăm sóc chồng con.

Chị Hoa: Em vẫn sắp xếp được việc nhà cửa và con cái, anh đừng lo, bán hàng qua mạng không mất nhiều thời gian, em sẽ thuê thêm người phụ em bán hàng. 

Anh Thanh: Thôi, ăn nhanh còn dọn dẹp và nghỉ ngơi, anh còn phải đi làm lại nữa.

Chị Hoa lẳng lặng dọn dẹp, trong lòng chị quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, chị muốn làm việc, có thêm thu nhập, không phải phụ thuộc vào chồng nhiều, bản thân chị sẽ thấy thoải mái và vui vẻ, ăn rồi ở nhà cũng mãi mang tiếng ăn bám chồng.

II. Phân đoạn 2: Tại quán cà phê “Hương Bay”

                Anh Thanh, chị Hoa, vợ chồng anh Sang, chị Nga (bạn của chị Hoa) hẹn nhau ăn sáng và uống cà phê tại quán cà phê Hương Bay. Tại đây, các anh chị nói chuyện rất vui vẻ. Và mâu thuẫn của hai vợ chồng anh Thanh và chị Hoa xảy ra sau khi chị Nga hỏi chuyện về dự định việc kinh doanh, buôn bán hàng qua mạng của chị Hoa

          Anh Thanh: Lâu ngày, hai gia đình mới có dịp ngồi lại với nhau.

          Anh Sang: Anh Thanh bận việc quá, gặp nhau khó quá.

          Anh Thanh: Mấy tháng nay anh bận làm công trình nên bận túi bụi à.

          Chị Nga: Mình nghe nói Hoa sắp kinh doanh bán hàng online qua mạng hả?

          Chị Hoa: Ừ, mình đang chuẩn bị khoảng hơn tháng nữa sẽ khai trương.

          Chị Nga: Chúc mừng bạn mình nhé!

          Anh Thanh: Anh đã nói là em ở nhà nội trợ và chăm sóc con, không cần phải kinh doanh buôn bán làm gì hết.

          Chị Hoa: Em phải làm việc, kiếm thêm thu nhập để nuôi con.

          Anh Thanh: Chuyện này về nhà sẽ nói chuyện thêm.

          Chị Hoa: Em đã quyết tâm để thực hiện ước mơ của em, không thể ở nhà ăn bám chồng mãi được.

          Chị Nga: Hai vợ chồng có gì bình tĩnh, từ từ nói chuyện, chuyện gì cũng giải quyết được hết.

          Chị Hoa: Anh không thể ích kỷ như vậy, những ý kiến của em, việc làm của em, anh không bao giờ đồng ý, phụ nữ cũng đi làm như đàn ông, nhiều người còn thành đạt hơn cả đàn ông, sao anh cứ mãi suy nghĩ cổ hủ.

          Anh Thanh: Những người khác kệ họ, còn em là vợ anh, anh đi làm nuôi vợ, nuôi con, em là phụ nữ chỉ thích hợp việc nội trợ, chăm sóc con cái.

          Chị Hoa: Anh bỏ cái suy nghĩ lạc hậu của mình đi.

Chị Nga: Anh Thanh à, anh nên suy nghĩ lại, phụ nữ ngày nay ngoài chăm sóc con cái, vẫn đi làm kiếm thu nhập là điều bình thường, Điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền, nghĩa vụ về học tập, làm việc, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội: Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Anh Thanh: Anh không muốn Hoa phải vất vả, chăm sóc gia đình và chồng con đã vất vả rồi, không thể nào kinh doanh cho tốt được.

          Chị Nga: Vợ chồng phải ủng hộ và giúp đỡ nhau anh à, theo em thấy việc kinh doanh bán hàng online nó cũng khá thuận lợi vì nó không tốn nhiều thời gian, lại có thu nhập, mình thuê thêm người phụ, rồi có gì có người ship hàng, chứ mình có ship đâu mà lo, cũng có thời gian đưa đón con cái đi học, lo việc nhà.

          Chị Nga: Theo Điều 12 Luật Bình đẳng giới quy định về bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế: Nam, nữ bình đẳng trong việc thành lập doanh nghiệp, tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin, nguồn vốn, thị trường và nguồn lao động. Vì vậy, Hoa và anh bình đẳng trong việc thành lập doanh nghiệp, tiến hành hoạt động kinh doanh.

          Anh Thanh: Em nói giúp anh một phần hiểu được thêm quy định của pháp luật đó, dân luật có khác à.

          Chị Nga: Ngoài ra, nếu anh vi phạm còn bị xử phạt vi phạm hành chính.

          Anh Thanh: Nghiêm trọng vậy hả em.

          Chị Nga: Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 125/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, quy định như sau:

`        Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Phân biệt đối xử về giới trong bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động;

b) Ép buộc hoặc nghiêm cấm người khác lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp vì định kiến giới;

c) Phân biệt đối xử về giới trong phân công công việc dẫn đến chênh lệch về thu nhập;

d) Từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế người lao động thuộc một giới tính nhất định.

Như vậy, nếu anh nghiêm cấm Hoa lựa chon việc làm vì Hoa là phụ nữ, hành vi vi phạm này anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

          Chị Hoa: Anh hãy cùng em, ủng hộ em, chúng ta cùng nhau lao động, làm việc, có điều kiện để nuôi dạy con tốt hơn.

           Chị Nga: Anh Thanh hãy nghĩ tích cực hơn, anh không nghe “thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn” hay sao. Anh cố gắng hiểu và giúp đỡ cho Hoa, làm việc khiến con người ta nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, chứ ở nhà mãi cũng chán và lười anh à. Ngoài những công việc gia đình thì chị Hoa có quyền làm công việc mà bản thân thích. Anh Thanh hãy ủng hộ Hoa nhé!

          Anh Thanh: Cảm ơn em nhé, cảm ơn hai vợ chồng, anh đã hiểu rõ rồi, anh ích kỷ quá. Anh sẽ để Hoa thực hiện ước mơ của mình và sẽ cố gắng phụ giúp vợ mỗi khi rảnh rỗi.

          Chị Hoa: Em cảm ơn anh, anh đã hiểu cho em, cảm ơn hai vợ chồng Nga nhiều nhé!

          Niềm vui, hạnh phúc xen lẫn sự xúc động, khiến chị Hoa ngân ngấn lệ, chị cảm thấy biết ơn khi chồng mình đã hiểu cho mình, hạnh phúc khi mình có thể thực hiện được ước mơ của mình bên cạnh sự ủng hộ, giúp đỡ, thấu hiểu của chồng. Có chồng bên cạnh, chị rất tự tin chị sẽ làm được và sẽ thành công, “thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn” mà.

    

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày