Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 1.819.442
Truy cập hiện tại 5.171
TRÁCH NHIỆM CỦA AI?
Ngày cập nhật 18/11/2021

Để tạo nguồn thu nhập ổng định, anh Minh đã xây một dãy nhà trọ dành cho sinh viên và người lao động thuê. Do nhà trọ mới xây, rộng rãi, lại gần trung tâm thành phố nên dãy nhà trọ của anh hầu như không lúc nào trống. Tuy nhiên thời gian gần đây, vì dịch bệnh diễn biến khá căng thẳng, một số người thuê nhà bị mất việc, cả tháng trời không có khoản thu nhập nào, lo sợ dịch kéo dài, không ở lâu được nên anh Hải (một trong những người thuê trọ) đành phải trả lại nhà để về quê làm ăn. Trước khi trả lại nhà, anh Minh có đề nghị anh Hải đi làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú, do trước đây anh Minh đều yêu cầu người muốn thuê phải đi đăng ký tạm trú, nên bây giờ trả nhà thì người thuê phải có nghĩa vụ đi xóa đăng ký tạm trú. Nghe anh Minh nói vậy thì anh Hải nói:

 

- Thành thật xin lỗi anh, tôi không biết đến thủ tục xóa đăng ký tạm trú khi không còn thuê nhà nữa nên đã mua vé tàu sáng sớm ngày mai để về quê. Nếu không có gì bất tiện, anh là chủ nhà có thể đi làm thủ tục đó giúp tôi được không?

- Không được – anh Minh tỏ thái độ khó chịu – trước đây ai đi đăng ký thì bây giờ người đó phải tiếp tục đi làm thủ tục xóa đăng ký. Tôi là chủ nhà chỉ cho anh thuê chứ không thể làm thay anh việc đó được.

- Nhưng sáng mai tôi phải đi sớm, không kịp đến để làm thủ tục. Nếu tôi hủy vé thì sẽ phải mất tiền mua lại, giờ tiền nong khó khăn, mong anh thông cảm giúp tôi chứ thật tình tôi cũng không muốn trốn tránh nghĩa vụ gì đâu.

Mặc dù anh Hải cố gắng phân trần nhưng anh Minh vẫn không đồng ý. Lời qua tiếng lại khiến cho chị Tâm đi ngang qua cũng phải tò mò ghé vào hỏi thăm.

- Nhà anh Minh có chuyện gì mà ồn ào thế? Chị Tâm hỏi.

Thấy chị Tâm ghé đúng lúc, anh Minh liền mời chị Tâm vào nhà và kể lại sự việc, anh hỏi chị Tâm “theo chị việc này là trách nhiệm của ai?”

Nghe xong câu chuyện thì chị Tâm cười và nói:

- Anh Minh ơi Điều 8 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú quy định hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký tạm trú như thế này:

1. Trong thời hạn 01 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú của thủ trưởng cấp trên trực tiếp hoặc ngay sau khi ra quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú đối với công dân, cơ quan đăng ký cư trú thực hiện việc xóa đăng ký tạm trú đối với công dân và cập nhật việc xóa đăng ký tạm trú vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

2. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 nêu trên, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký tạm trú thì người thuộc diện xóa đăng ký tạm trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú. Hồ sơ xóa đăng ký tạm trú gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký tạm trú.

3. Cơ quan, đơn vị quản lý người học tập, công tác, làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân có văn bản đề nghị cơ quan đăng ký cư trú trên địa bàn đóng quân xóa đăng ký tạm trú đối với người thuộc đơn vị mình quản lý. Văn bản đề nghị cần nêu rõ họ, chữ đệm và tên khai sinh; số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người cần xóa đăng ký tạm trú; lý do đề nghị xóa đăng ký tạm trú.

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký cư trú phải xóa đăng ký tạm trú đối với công dân và cập nhật việc xóa đăng ký tạm trú vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

5. Cơ quan đăng ký cư trú thực hiện việc xóa đăng ký tạm trú đối với công dân khi phát hiện công dân đó thuộc một trong các trường hợp bị xóa đăng ký tạm trú. Trước khi thực hiện việc xóa đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú thông báo về việc xóa đăng ký tạm trú tới công dân hoặc đại diện hộ gia đình để biết và thực hiện việc nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú theo quy định tại khoản 2 nêu trên.

Trường hợp quá 07 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú thông báo mà người thuộc diện xóa đăng ký tạm trú hoặc đại diện hộ gia đình không nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú tiến hành lập biên bản về việc công dân, đại diện hộ gia đình không nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú và thực hiện xóa đăng ký tạm trú đối với công dân. Cơ quan đăng ký cư trú thông báo bằng văn bản cho công dân đó hoặc chủ hộ về việc xóa đăng ký tạm trú sau khi đã thực hiện.”

- Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, thì anh hoặc anh Hải đều có thể nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú đối với các trường hợp thuê trọ có đăng ký tạm trú. Anh đã hiểu chưa?

Nghe chị Tâm nói xong, anh Minh có hơi ngượng nghịu, anh nói:

- Vậy mà tôi không biết, thật xin lỗi anh Hải quá, tôi thật cũng chưa nắm rõ những quy định này, anh chị thông cảm. Ngày mai anh Hải về nhà thượng lộ bình an nhé, mọi thủ tục còn lại tôi sẽ chịu trách nhiệm làm.

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày