Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 359.289
Truy cập hiện tại 2.909
Con nuôi, con đẻ
Ngày cập nhật 24/06/2021

Bà Tâm là người mẹ đơn thân, khi con trai là được 5 tuổi, chồng bà không may qua đời vì tai nạn lao động. Vì muốn con trai mình có anh có em nên bà đến Ủy ban nhân dân phường để làm thủ tục nhận một bé gái bị bỏ rơi làm con nuôi. Bà đặt tên đứa bé nhận nuôi là Hòa, ước mong hai đứa trẻ dù không cùng máu mủ ruột rà nhưng sẽ yêu thương nhau, đùm bọc, sống hòa thuận với nhau. Từ ngày nhận thêm Hòa làm con nuôi, gia đình bà Tâm cũng rộn ràng, nhiều tiếng cười hơn. Sau khi Thuận đến tuổi trưởng thành thì lập nghiệp, lấy vợ và ở lại Hà Nội, từ đó anh ít về quê thăm mẹ và em hơn, có khi cả 2, 3 năm trời mới về nhà. Ngày giỗ bố, Thuận cũng lấy cớ công việc bận rộn không về mà chỉ gửi tiền, thậm chí có lần bà Tâm ốm nặng nằm viện hai tháng trời nhưng Thuận cũng không đoái hoài, anh chỉ gửi tiền nhờ Hòa trả viện phí rồi nhắn sẽ tranh thủ về thăm sau, cũng may bà Tâm có Hòa luôn ở bên cạnh chăm sóc nên cũng bớt đi sự buồn phiền.

Bà Tâm thấy con trai có sự nghiệp ổn định, giàu có, nhưng lại lạnh nhạt với mẹ và em nên bà rất buồn lòng. Còn Hòa tuy chỉ là con nuôi nhưng lại yêu thương, tận tâm phụng dưỡng mình chu đáo, dù đã mở tiệm may đã mấy năm nhưng do bận chăm sóc mẹ nên thường xuyên đóng cửa, ít khách, thu nhập bấp bênh nên bà Tâm càng thương Hòa hơn. Vì vậy, bà Tâm quyết định sau này bà có nhắm mắt xuôi tay thì sẽ để lại toàn bộ đất đai, nhà cửa cho Hòa, để Hòa có nơi để thờ cúng, sinh sống ổn định. Biết được ý định này của bà Tâm, vợ chồng Thuận gay gắt phản đối và cho rằng Hòa chỉ là con nuôi, không phải con ruột nên không có quyền được hưởng thừa kế của bà Tâm. Nghe vậy bà Tâm rất phiền lòng, bà quyết định tìm đến ông Minh để hỏi, ông Minh vốn là cán bộ nhà nước đã về hưu, ông được mọi người tín nhiệm vì đã nhiều lần đứng ra hòa giải những mâu thuẫn giữa bà con trong khu phố. Sau khi nghe bà Tâm kể lại toàn bộ sự việc, ông Minh đã tìm hiểu một số văn bản pháp luật liên quan, khi nắm được các quy định, ông đã tư vấn cho bà Tâm như sau:

Tại Khoản 1 Điều 651 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thứ nhất, gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Đồng thời, điều 653 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định “Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định của luật, chị Hòa là con nuôi vẫn hoàn toàn có quyền được thừa kế di sản của bà Tâm để lại. Đồng thời, ông Minh cũng khuyên bà Tâm trong lúc sức khỏe tốt, tinh thần còn minh mẫn, sáng suốt, bà Tâm có thể đến Ủy ban nhân dân phường nơi cư trú hoặc các Tổ chức hành nghề công chứng để được hướng dẫn lập di chúc bằng văn bản. Cũng theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành, sau khi lập di chúc, nếu muốn, bà Tâm vẫn có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập trước đó vào bất cứ lúc nào. Việc lập di chúc bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực sẽ tránh được những rắc rối, mâu thuẫn phát sinh về sau.

Được ông Minh tư vấn, bà Tâm cảm thấy vô cùng vui sướng, nỗi lo lắng đè nặng trong lòng bà bấy lâu như được gỡ bỏ. Bà sẽ dành số tài sản cuối cùng của mình để trao cho đứa con có hiếu, dù đó là con đẻ hay con nuôi.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày