Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 359.289
Truy cập hiện tại 3.331
Tiểu phẩm pháp luật: Do tình hình dịch Covid 19
Ngày cập nhật 24/06/2021

   Phân đoạn 1: Tại quán Cà phê House

(Nhân vật: vợ chồng anh Trần Thanh Lê, chị Lê Thị Mộng và anh Nguyễn Kiên)

Buổi sáng thứ bảy đẹp trời, anh Trần Thanh Lê chở vợ là chị Lê Thị Mộng đi ăn sáng, uống cà phê tại Cà phê House. Hai vợ chồng đến quán và gọi hai tô bún bò và hai ly cà phê sữa rang xay, món ăn yêu thích của hai người. Hai vợ chồng anh Lê đang ăn thì có người bạn của anh là Nguyễn Kiên, đến bàn chào hỏi và nói chuyện với hai vợ chồng.

Anh Kiên: Em chào anh chị.

Anh Lê: Chào em, em lâu ngày quá, lâu nay làm gì mà anh không gặp?

Chị Mộng: Em bữa nay có khỏe không?

Anh Kiên: Dạ, em vẫn khỏe, em đang nhận công trình nhà ở tại thành phố M, công việc nhiều nên cũng bận rộn có đi đâu được đâu.

Anh Lê: Vậy là quá mừng rồi, tình hình dịch bệnh Covid 19 mọi người đều khó khăn, em vậy là ổn quá rồi.

Anh Kiên: Dạ cũng nhờ trời thương anh, cũng kiếm được ít tiền nuôi con, như hai anh chị đi dạy là ổn nhất rồi.

(Nghe anh Kiên nói xong cả ba người đều cười vui vẻ vì câu nói hài hước của anh)

Anh Kiên: Mặt bằng anh chị cho thuê sao rồi.

Anh Lê: Anh chị cho một người thuê nhà hàng, do tình hình dịch bệnh Covid 19, chủ nhà hàng kêu trời, cứ năn nỉ xin giảm giá, mà vợ chồng anh năm ngoái cũng đã không tính tiền cho 3 tháng rồi.

Anh Kiên: Vậy hả, anh chị cho thuê tháng bao nhiêu tiền?

Anh Lê: Vợ chồng anh cho thuê 15 triệu/tháng.

Anh Kiên: Mặt bằng ở đó thuận tiện, người qua lại đông đúc, anh cho thuê giá đó là quá rẻ, mặt bằng này phải hơn 20 triệu/tháng đó anh. Anh lấy lại mặt bằng có gì giao em, em đang có thằng em nhờ tìm mặt bằng để thuê mở phòng Gym này.

Anh Lê: Thật vậy hả, để anh nói chuyện với chủ nhà hàng đã nhé, cảm ơn em nhiều, có gì nhờ cả vào em. Thôi cũng trễ rồi, em ở lại chơi, anh chị về trước, còn đi chợ lo cơm nước cho hai đứa nhỏ nữa. Chào em nhé!

Anh Kiên: Em chào anh chị, có gì điện thoại cho em nhé.

Anh Lê: Ok.

Phân đoạn 2: Tại nhà của vợ chồng anh Trần Thanh Lê chị Lê Thị Mộng

Sau khi đi uống cà phê và đi chợ mua thức ăn, hai vợ chồng anh Trần Thanh Lê và chị Lê Thị Mộng về đến nhà và anh Lê phụ chị Mộng lo cơm nước cho gia đình. Hai vợ chồng cùng bàn bạc lại chuyện anh Kiên nói đến việc lấy lại mặt bằng và cho người khác thuê với giá cao hơn.

Anh Lê: Em thấy thế nào về chuyện Kiên nói khi sáng về mặt bằng mình cho thuê.

Chị Mộng: Em thấy cho thuê giá như Kiên nói là hợp lý, mấy bữa nay hai vợ chồng mình cho thuê giá này hơi rẻ, mà mặt bằng nhà mình nằm ở vị trí quá đẹp, quá thuận lợi cho việc làm ăn.

Anh Lê: Để anh đến nói chuyện với chủ nhà hàng xem thế nào? Tình hình dịch Covid 19 họ bán buôn cũng ế ẩm. Thấy họ cũng khó khăn, nhiều lúc lấy tiền thuê nhà anh thấy cũng tội.

Chị Mộng: Em cũng thấy vậy đó, anh nói khéo khéo xem thế nào.

Phân đoạn 3: Tại mặt bằng cho thuê của vợ chồng anh Trần Thanh Lê chị Lê Thị Mộng

(Nhân vật: anh Trần Thanh Lê, chủ nhà hàng anh Trần Gia Quân và anh Võ Sang - khách hàng)

Buổi chiều hôm đó, với ý định của hai vợ chồng muốn lấy lại nhà cho thuê trước thời hạn hợp đồng, anh Lê đến nhà hàng để gặp anh Quân chủ nhà hàng để nói chuyện.

Anh Lê: Chào anh Quân

Anh Quân: Chào em.

Anh Lê: Tình hình buôn bán thế nào anh?

Anh Quân: Do dịch bệnh nên buôn bán cũng không ổn lắm em, giờ cũng cầu mong dịch bệnh nhanh qua đi, để cho mọi người dân đỡ khổ.

Anh Lê: Em qua đây muốn nói với anh một điều, em muốn lấy lại mặt bằng để cho người khác thuê. Hiện nay giá cả cũng cao mà em không lấy giá cao với anh.

Anh Quân: Không được, hợp đồng thuê nhà là 3 năm, mà anh mới thuê hơn một năm, em lấy lại mặt bằng là không được, anh không đồng ý.

Anh Lê: Việc buôn bán của anh cũng khó khăn, anh trả lại mặt bằng, chứ buôn bán vậy lỗ vốn. Em có quyền lấy lại mặt bằng của em.

Anh Quân: Em nói vậy là sai rồi, em phải làm theo hợp đồng.

Anh Lê: Anh cứ đòi giảm tiền nhà do dịch Covid 19, em cũng đã không lấy tiền thuê của anh 3 tháng vào năm trước, giờ em có quyền lấy lại mặt bằng. Mỗi lần gặp em, anh cứ đòi giảm tiền thuê nhà cho anh cũng gây phiền hà.

Anh Quân: Do khó khăn nên anh mới nói để em hiểu cho, nhưng em không giảm, anh vẫn trả tiền thuê nhà cho em đúng thời hạn trong hợp đồng, chứ anh có lấy của em đồng nào đâu.

Anh Lê và anh Quân nói qua lại với nhau, dẫn đến nói to tiếng, anh Sang đang ngồi ăn tại nhà hàng đã nghe hết mọi chuyện và anh tiếng đến để nói chuyện với hai anh.

Anh Sang: Chào hai anh, tôi xin làm phiền hai anh chút được không?

(Anh Lê và anh Quân nghe tiếng chào dừng lại cuộc nói chuyện to tiếng)

Anh Quân: Anh Sang có việc gì vậy anh.

Anh Sang: Tôi là Sang, tôi là khách hàng quen thuộc của nhà hàng, tôi nghe hai anh nói chuyện cũng có hiểu rõ được sự việc.

Anh Quân: Anh nghe thấy rồi đó, việc anh Lê đòi lại nhà cho thuê là không đúng với hợp đồng, vi phạm pháp luật.

Anh Sang: Anh Quân và anh Lê cứ từ từ, nghe tôi nói chút thôi, hai anh quen biết nhau cũng tình cảm, giờ cho nhau thuê nhà. Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định sau đây:

Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật Nhà ở  (Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật).

Anh Sang: Còn đối với trường hợp bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Và theo quy định thì Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.. Đó chính là quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Như vậy, anh Quân không thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định. Vì vậy, anh Lê không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nếu chấm dứt hợp đồng là trái pháp luật và anh Lê phải bồi thường thiệt hại.

Anh Lê: Vậy hả anh, em không biết việc phải bồi thường thiệt hại.

Anh Sang: Phải bồi thường thiệt hại nếu vi phạm hợp đồng. Về việc bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 419 Bộ luật Dân sự:

 “Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.”

Trong tình hình dịch bệnh Covid 19, tình hình khó khăn chung, chúng ta cảm thông và chia sẻ cùng nhau, tình làng nghĩa xóm, chúng ta cùng giúp nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các nước trên thế giới đã mất mát quá lớn, khi số ca nhiễm Covid 19 chết quá nhiều. Thêm một chút tiền rồi mình tiêu cũng hết, bù lại chúng ta lại có được tình cảm, những người giúp ta trong khó khăn thì không ai có thể quên được hết.

Anh Quân, anh Lê: Cảm ơn anh đã giải thích cho em hiểu.

Anh Lê: Em sẽ không lấy lại nhà cho thuê nữa đâu anh à, anh cứ thuê và làm việc đến thời hạn hợp đồng, nếu anh muốn thuê tiếp, em sẽ gia hạn hợp đồng tiếp với anh.

Anh Quân: Anh cảm ơn em nhiều lắm, thật hạnh phúc cho anh khi được hợp tác cùng em và được em chia sẻ.

Các anh chỉ cầu mong sao cho dịch bệnh Covid 19 sớm qua đi, để mọi điều trở lại bình thường, cho bà con đỡ khổ. Anh Lê cảm nhận rằng Việt Nam mình dù sao vẫn là đất nước hạnh phúc, chúng ta cùng chung tay chống lại dịch bệnh, như nước Mỹ, Ấn Độ, số người chết do dịch bệnh quá lớn, các nước này đã quá đau thương. Chúng ta còn ở với nhau, hãy cũng nắm tay nhau để bước đi. Tất cả mọi thứ đều tiêu tan khi chúng ta không còn, chỉ có tình cảm sẽ là mãi mãi.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày