Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 366.059
Truy cập hiện tại 2.480
Hòa giải mùa Covid
Ngày cập nhật 11/06/2021

Gia đình bà Út và bà Thu là hàng xóm láng giềng, nhà sát cạnh nhau. Vợ chồng bà Thu đều là cán bộ về hưu, con cái thành đạt nên cuộc sống khá sung túc. Gia đình bà Út thì ngược lại, hai ông bà không có con cái, kinh tế phụ thuộc vào quán cơm bụi cho sinh viên, người lao động, tuy nhỏ nhưng cũng khá đông khách, thu nhập ổn định. 

Nhưng từ mấy tháng nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quán ăn phải hạn chế mở cửa nên ngày càng ít khách. Có nhiều ngày liên tiếp, hai ông bà chẳng bán được suất cơm nào. Nhìn những nồi cơm canh nguội ngắt, ế chỏng chơ không ai mua, bà Út không khỏi thở dài nẫu cả ruột gan. Nguồn thu nhập bấp bênh nhưng tiền thuê quán tháng nào cũng phải trả, đã có lúc bà Út nản lòng muốn trả lại mặt bằng, đóng cửa để tiết kiệm chút tiền vốn. Đang trong lúc khó khăn, thì bà được người cháu giới thiệu về mô hình bán đồ ăn online trên mạng, cảm thấy mô hình này rất phù hợp với điều kiện gia đình mình nên bà Út đồng ý thực hiện ngay. Để có thể nấu ăn tại nhà, ông Út tiến hành sửa chữa, cơi nới phần nhà bếp lấn ra hông nhà, là phần tiếp giáp với nhà của bà Thu. Trong lúc sửa chữa, ông Út đã phủ tạm lưới để hạn chế bụi, rác, không chỉ vậy, ông Út và thợ sửa chữa cả ngày không nghỉ trưa để nhanh chóng đưa khu bếp mới vào sử dụng. Việc sửa nhà của gia đình ông Út đã ảnh hưởng khá nhiều tới nhà bà Thu. Ngày ngày bà đều phải lau chùi, dọn dẹp do bụi, cát nhà bà Út bay qua, chưa kể buổi trưa, ông bà lớn tuổi rất cần giấc ngủ thì lại bị những tiếng khoan, đục ầm ĩ làm cho giật mình, mất giấc. Nhưng bà Thu vẫn cố nhẫn nhịn, cho đến một hôm, trời đột nhiên chuyển mưa lớn, không hiểu nước mưa từ đâu tuôn xối xả chảy lênh láng khắp cả gian nhà sau. Thì ra, trong lúc sửa chữa, thợ nhà ông Út đã vô tình dẫm bể ngói nhà bà Thu mà không báo cho ai biết. Vợ chồng bà Thu vô cùng tức giận, đem hết sự nhẫn nhịn bấy lâu sang nhà bà Út để mắng mỏ, trách móc. Vợ chồng bà Út thì phân trần là do thợ làm, vợ chồng ông bà không biết, muốn bắt đền thì phải bắt đền thợ mới đúng.

Hai gia đình lời qua tiếng lại, không ai chịu ai, ồn ào cả khu phố khiến bà con xung quanh tò mò, túm năm tụm ba xung quanh hai gia đình để nghe chuyện. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu căng thẳng, một số người dân đã liên hệ ông Đạt - là hòa giải viên cơ sở, đến để giải quyết. Sau khi ông Đạt đến nơi, ông ngay lập tức giải tán đám đông, yêu cầu người dân phải chấp hành đúng chủ trương, quy định về phòng, chống dịch, không tụ tập đông người và mời hai gia đình cùng vào nhà bà Út để làm việc. Ông Đạt lắng sự tình nghe lời phân trần của hai gia đình, đồng thời quan sát tỉ mỉ phần nhà bếp của bà Út đang sửa chữa và chỗ ngói bị hư hỏng của nhà bà Thu. Đợi cho cả hai bên bình tĩnh và nguôi cơn giận, ông Đạt mới điềm đạm nói:

- Sự việc hôm nay của hai gia đình, tôi đã nắm rõ, trước khi phân tích ai đúng ai sai, tôi muốn nhắc nhở để các bác rút kinh nghiệm, tỉnh ta đang trong giai đoạn khẩn trương phòng, chống dịch Covid-19, các bác nảy sinh mâu thuẫn, gây ồn ào khiến bà con tập trung đông người vậy là không nên. Đều là làng xóm của nhau, chuyện gì cũng phải bình tĩnh. Nếu các bác cảm thấy không tự xử lý được thì liên hệ chính quyền địa phương, tuyệt đối không nên tạo tranh chấp ầm ĩ rồi kéo nhiều người tụ tập một chỗ. Còn chuyện sửa nhà này… theo tôi được biết căn cứ tại Điều 173. Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội: Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Đồng thời, Điều 605 Bộ Luật dân sự 2015 cũng quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường. Như vậy, gia đình bà Út phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả những viên ngói bị vỡ cho nhà bà Thu”.

Hai vợ chồng bà Út mặt buồn rười rượi, chỉ im lặng, không nói lời nào. Còn bà Thu cảm thấy mình đúng thì lên tiếng đắc thắng: “Đúng, phải vậy chứ”.

- Tuy nhiên, tôi cũng có đôi điều muốn nói – ông Đạt ôn tồn tiếp lời.

- Hai gia đình là hàng xóm của nhau hơn mấy chục năm nay, tôi biết điều kiện kinh tế nhà bác Út dạo gần đây gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, vì muốn tìm việc nên mới phải sửa nhà dẫn đến mâu thuẫn là điều không ai mong muốn. Gia đình bác Thu đây kinh tế vững chắc, tôi nghĩ nhà bác Út đây cũng đã biết cái sai của mình rồi, mong hai bác có thể hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của hai bác ấy. Còn bác Út ạ, dù làm gì, mình cũng phải chấp hành đúng quy định của pháp luật, hơn nữa, vì lợi ích của mình mà ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác là hoàn toàn không nên, qua sự việc này, tôi mong bác phải cẩn thận nhiều hơn. Các bác ạ, dân gian có câu “bán bà con xa, mua láng giềng gần”, những lúc tối lửa tắt đèn, chỉ có làng xóm mới có thể trợ giúp nhau.Tôi chuyện lần này làm sứt mẻ tình làng nghĩa xóm bấy lâu của hai gia đình. Gia đình hạnh phúc, thôn xóm yên bình, xã hội mới phát triển được đúng không nào?

Nghe những lời tâm huyết của ông Đạt, gia đình bà Thu và bà Út bất giác hiểu ra được nhiều điều.

- Bà Thu à, tôi xin lỗi bà, tôi mải sửa nhà mà không quan tâm đến người khác, để ngày mai tôi nói thợ thay ngói cho bà, nhà sửa sắp xong rồi, tôi cũng sẽ không làm buổi trưa nữa – ông Út ngượng ngùng nói.

- Ồ không sao đâu, chỉ vài viên ngói, tôi tự sửa được, các bác đang khó khăn mà tôi không giúp được gì, chuyện lần này xem như không có nhé – ông Thu nhanh chóng tiếp lời.

Mọi người đều cười vang, những mâu thuẫn, giận hờn cũng theo những nụ cười mà tan biến hết.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày