Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 158.797
Truy cập hiện tại 1.017
Đảng ủy Sở Tư pháp tổ chức phiên làm việc với Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn Sở Tư pháp về công tác năm 2021 và công tác toàn khóa
Ngày cập nhật 20/04/2021

Nhằm mục đích tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn thể, chiều ngày 19 tháng 4 năm 2021, Đảng ủy Sở Tư pháp đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn Sở về chương trình công tác năm 2021 và công tác toàn khóa. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Đảng ủy viên, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh và toàn thể đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Hưng mong muốn thông qua buổi làm việc, các thành phần tham dự sẽ có những ý kiến thảo luận, phản ánh chân thực, từ đó tìm ra biện pháp tháo gỡ những vướng mắc để tăng cường hơn nữa năng lực của các đoàn thể trong triển khai nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Tư pháp.

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Phan Thụy Dũng – Hội trưởng Hội Cựu chiến binh và đồng chí Trương Anh Huấn – Bí thư Chi đoàn đã thông qua báo cáo Chương trình công tác năm 2021 với những kế hoạch, phương phướng hoạt động cụ thể trong từng quý; những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức hoạt động và đề xuất, kiến nghị đối với Đảng ủy và cơ quan. Bên cạnh kết quả đạt được, các tổ chức đoàn thể thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, vướng mắc trong tổ chức, hoạt động hiện nay, đó là lực lượng hội viên, đoàn viên ngày càng ít, “già hóa”, trong khi đó phần lớn thời gian dành cho công tác chuyên môn nên dẫn đến việc thiếu tích cực, không nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động do đoàn thể, cơ quan phát động; nguồn kinh phí hạn chế, chưa đủ để đảm bảo cho việc đầu tư, thực hiện các phong trào, hoạt động do cấp trên phát động…

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, các đoàn viên Chi đoàn, hội viên Hội cựu chiến binh, các đồng chí Đảng ủy viên đã tập trung thảo luận về thực trạng tổ chức, hoạt động của các đoàn thể hiện nay. Các đoàn viên: Trần Thị Tiên An, Hồ Thị Ly,.. chung nhận định: Chất lượng hoạt động của Chi đoàn hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng; một số đoàn viên ý thức, trách nhiệm chưa cao, còn viện lý do công tác chuyên môn, gia đình để “né tránh” hoạt động của đoàn thể. Vì vậy, các đoàn viên cần phải sắp xếp công việc chuyên môn, gia đình để tích cực tham gia phong trào của đoàn thể, cơ quan; hoạt động của đoàn cần huy động đông đảo lực lượng đoàn viên tham gia, không chỉ tập trung vào một nhóm. Về kinh phí thì Chi đoàn cần chủ động đề nghị tăng mức hỗ trợ từ các chủ tài khoản.

Từ thực tiễn của các tổ chức đoàn thể, các đồng chí trong Đảng ủy phân tích, đề xuất những giải pháp cụ thể. Về kinh phí, Chi đoàn cần phát huy, lồng ghép các nghiệp vụ đặc thù của ngành Tư pháp như hộ tịch, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý vào hoạt động của Chi đoàn, như vậy, vừa có thể tận dụng được sự hỗ trợ của cơ quan, đơn vị, vừa phát huy thế mạnh chuyên môn, lại vừa tạo được dấu ấn trong phong trào thanh niên của Chi đoàn Sở Tư pháp.

Để khắc phục tình trạng thờ ơ với hoạt động trong một bộ phận đoàn viên hiện nay, cần siết chặt kỷ luật trong Chi đoàn. Giải pháp cụ thể là Chi đoàn phối hợp với các Trưởng phòng, Thủ trưởng đơn vị, đặc biệt là các Bí thư Chi bộ trực thuộc trong việc chấn chỉnh, giáo dục đối với đoàn viên thuộc thẩm quyền quản lý của mình, từ đó thực hiện việc nhận xét công chức, viên chức khách quan, thẳng thắn và công bằng.

Có nhận thức đúng về việc tham gia phong trào, hoạt động của đoàn thể, cơ quan là yêu cầu bắt buộc bên cạnh công tác chuyên môn; là một trong những căn cứ để xem xét đánh giá, khen thưởng cuối năm, gắn công tác chuyên môn với tinh thần tham gia để tạo nên sự công bằng, khách quan.

Cần có sự đổi mới phương thức hoạt động và điều hành của Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn, phát huy tốt vai trò của người đứng đầu, có sự phân công cụ thể trách nhiệm của từng đồng chí trong Ban Chấp hành, bảo đảm chế độ họp định kỳ; thường xuyên báo cáo Đảng ủy về tình hình hoạt động để kịp thời có biện pháp khắc phục.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Bí thư Đảng ủy ghi nhận những kết quả đạt được của đoàn thể đã góp phần thiết thực trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của Ngành, trong thực hiện phong trào “Chủ nhật xanh”,... Đồng chí chia sẻ những khó khăn hiện nay của các tổ chức đoàn thể về vấn đề nhân lực, kinh phí; đồng thời thống nhất với những giải pháp mà các đồng chí Đảng ủy viên và các đồng chí tham dự hội nghị đề xuất để khắc phục những khó khăn trong tổ chức, hoạt động của đoàn thể. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức đoàn thể sớm có kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động trọng tâm trong thời gian tới, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.  

Để tăng cường nguồn lực, nâng cao hơn nữa các hoạt động của Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn, tại hội nghị, ba tổ chức đoàn thể của Sở Tư pháp là Công đoàn cơ sở, Hội Cựu chinh và Đoàn thanh niên đã ký kết chương trình phối hợp năm 2011. Qua đó, các tổ chức đoàn thể sẽ hỗ trợ lẫn nhau một cách tích cực cũng như triển khai các hoạt động được đồng bộ, thống nhất, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của đoàn thể cũng như nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

 

Thùy Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày