Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 2.285.346
Truy cập hiện tại 6.126
Thừa Thiên Huế hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022
Ngày cập nhật 27/09/2022

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (sau đây gọi tắt là Chiến dịch) do Úc khởi xướng từ năm 1993, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 03 của tháng 9 hằng năm. Từ đó đến nay, Chiến dịch trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Việt Nam đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994 bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Chiến dịch là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

 

Chiến dịch năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động tiếp nối chủ đề năm 2021 “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm kêu gọi các quốc gia cùng nhau chung tay, hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Hơn bao giờ hết việc hạn chế tối đa phát thải gây ô nhiễm môi trường không khí, “Giải quyết ô nhiễm nhựa”, bắt đầu “Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái”, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường phải cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng. Căn cứ điều kiện thực tế và chủ đề Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 “Cùng hành động để thay đổi thế giới”; nhằm thiết thực hưởng ứng Chiến dịch, các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cần chú trọng chủ động thực hiện các nội dung sau:

- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn theo đúng quy định; tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường.

- Tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chủ đề về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện, bền vững với môi trường.

- Chủ động tuyên truyền và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật, tập trung vào các quy định mới. Lồng ghép nội dung về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cơ quan.

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng, phát động các phong trào như Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon...; các hoạt động như ra quân vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh….

- Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí có bài viết, trang thông tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, tập trung vào việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tuyên truyền về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường...

- Tiếp tục chủ động thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; tổ chức, thực hiện Đề án Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh – Sạch – Sáng”; “Nhặt một cọng rác bạn đã làm cho Huế sạch hơn”;

Chủ đề, khẩu hiệu tuyên truyền Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020:

- Chủ đề: “Cùng hành động để thay đổi thế giới”

- Khẩu hiệu:

+ Tất cả vì môi trường xanh sạch đẹp.

+ Môi tường hôm nay – Cuộc sống ngày mai.

+ Môi trường là cuộc sống – Cuộc sống là môi trường.

+ Mỗi người đều có thể làm cho thế giới sạch hơn.

+ Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của môi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội.

+ Sống tốt cho môi trường là sống tốt cho chính mình.

+ Chúng ta cùng liên kết chống lại biến đổi khí hậu.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày