Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 365.811
Truy cập hiện tại 2.363
Quy định một số chế độ, chính sách hỗ trợ cho người phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 22/07/2021

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 03 đối tượng lưu học sinh Lào với tổng số 365 người đang theo học tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh, gồm 22 lưu học sinh được cấp học bổng theo Hiệp định hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, 271 lưu học sinh được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp học bổng và 72 lưu học sinh tự túc. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/20201 của Chính phủ thì các lưu học sinh Lào này khi nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, resort theo yêu cầu phòng, chống dịch và phải tự chi trả các chi phí bao gồm: chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 và chi phí về ăn, ở, sinh hoạt.

 

Quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì thực hiện cách ly y tế tập trung đã tích cực tuyên truyền để các đối tượng thuộc diện tự chi trả chi phí cách ly y tế tự nguyện nộp các khoản chi phí cách ly theo quy định khi thực hiện cách ly tập trung. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều trường hợp không thu được chi phí do đa số người phải áp dụng biện pháp cách ly là có khó khăn về kinh tế, không có khả năng chi trả hoặc đề nghị nhu cầu ăn thấp hơn định mức quy định của nhà nước. Do đó, nhằm hỗ trợ người dân cũng như bảo đảm sự ổn định, yên tâm phòng chống dịch trong các khu cách ly tập trung và đảm bảo sử dụng nguồn kinh phí theo đúng quy định thì việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ cho người phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19 là cần thiết.

Bên cạnh đó, xuất phát từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với nước bạn Lào và để có cơ sở pháp lý khi thực hiện chủ trương hỗ trợ lưu học sinh Lào trong quá trình cách ly y tế tập trung tại tỉnh khi trở lại Việt Nam nhập học thì việc bổ sung đối tượng lưu học sinh Lào được hỗ trợ chi phí khi phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng chống dịch cũng cần thiết.

Trước tình hình đó, ngày 16/7/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐNDQuy định một số chế độ, chính sách hỗ trợ cho người phải áp dụng biện phápcách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, quy định đối tượng áp dụng là Công dân của tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân nhân trở về từ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (gọi tắt là Lào); Người Việt Nam ở trong nước; Lưu học sinh Lào được cấp học bổng theo Hiệp định hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, lưu học sinh Lào do tỉnh Thừa Thiên Huế cấp học bổng.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau:

-Công dân của tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân nhân trở về từ Lào được hỗ trợ: Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) là 40.000 đồng/người/ngày.

-Người Việt Nam ở trong nước được hỗ trợ chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày.

-Lưu học sinh Lào được cấp học bổng theo Hiệp định hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, lưu học sinh Lào do tỉnh Thừa Thiên Huế cấp học bổng được hỗ trợ: Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến cơ sở cách ly tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) là 40.000 đồng/người/ngày.

- Các cá nhân đã được hỗ trợ bởi các chính sách khác hoặc tự nguyện chi trả cách ly thì không được hưởng chính sách này.

Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 26 tháng 7 năm 2021.

 

Thủy Phương
Các tin khác
Xem tin theo ngày