Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 13.881
Truy cập hiện tại 2.051
Khảo sát về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng
Ngày cập nhật 06/02/2013

 Ngày 31 tháng 01 năm 2013, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện A Lưới, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh (gọi tắt là Hội đồng) đã tiến hành khảo sát bằng hình thức Tọa đàm, trao đổi trực tiếp về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng với các cơ quan liên quan thuộc huyện A Lưới. Đoàn khảo sát do đồng chí Hồ Viết Tư - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn.

  Trên cơ sở quy định của Thông tư liên tịch số 10/2007/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC, các cơ quan tố tụng của huyện như Công an, Kiểm sát, Toà án và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã có nhiều hoạt động phối hợp thuận lợi, như: Cấp, thu hồi Giấy chứng nhận tham gia tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên; niêm yết công khai Bảng thông tin và đặt Hộp tin trợ giúp pháp lý tại trụ sở các cơ quan tố tụng,...

Bên cạnh đó, công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng còn những hạn chế nhất đinh. A Lưới là huyện miền núi, có khu vực biên giới, đời sống người dân còn khó khăn, chủ yếu là dân tộc thiểu số với đối tượng cần được trợ giúp pháp lý khá nhiều. Tuy nhiên, một số người dân vẫn chưa nắm rõ về các trường hợp và đối tượng được trợ giúp pháp lý trong tố tụng cũng như thông tin về quyền được trợ giúp pháp lý của mình nên đã ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của họ. Từ thực tế đó, các cơ quan kiến nghị Hội đồng quan tâm hơn nữa đến vấn đề này.
Về các Bảng thông tin, Hộp tin trợ giúp pháp lý được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh phối hợp với các cơ quan lắp đặt từ năm 2007 đến nay, đã phát huy hiệu quả thông tin, tuyên truyền về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng đến với người dân. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn các Bảng tin, Hộp tin đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu mục đích sử dụng. Do đó, việc lắp đặt mới các Bảng tin, Hộp tin cần được Hội đồng quan tâm và sớm thực hiện. Trong đó, các thông tin liên quan đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cần được niêm yết để người dân tìm đến khi có nhu cầu.
Từ ý kiến và kiến nghị của các cơ quan, đồng chí Hồ Viết Tư - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Chủ tịch Hội đồng ghi nhận và xem đây là cơ sở quan trọng để xây dựng Chương trình công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2013 với huyện A Lưới đạt hiệu quả cao hơn./.
 
Tiên An
Các tin khác
Xem tin theo ngày