Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thống kê lượt truy cập
Tổng truy cập 392.065
Truy cập hiện tại 1.102
Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam”
Ngày cập nhật 04/05/2021

Ngày 26 tháng 4 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam”.

 

Với mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam, hướng đến mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh, Quyết định đề ra nhiệm vụ và giải pháp như sau:

1. Công tác thông tin, tuyên truyền

- Thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá phong trào “Mai vàng trước ngõ” và Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam” một cách thường xuyên, liên tục tại các cơ quan, công sở, địa phương,… trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài tỉnh; tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội như Fanpage, Instagram, Zalo,…

- Các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Mai vàng trước ngõ”; tuyên truyền vận động đến tận người dân với phương châm “người người trồng mai, nhà nhà trồng mai”. Đưa phong trào “Mai vàng trước ngõ” trở thành phong trào trọng điểm để quảng bá cho xứ sở Mai vàng của Việt Nam.

- Hằng năm, tổ chức các diễn đàn, hội thảo khoa học liên quan nhằm xây dựng Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam. Tổ chức Lễ hội Mai vàng Huế, tổ chức Hội thảo khoa học: Xây dựng Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam.

- Xây dựng cuốn sách “Huế - Xứ sở Mai vàng của Việt Nam”.

- Xây dựng, in ấn các ấn phẩm, cẩm nang, tờ rơi, in ấn pano, bảng hiệu quảng bá trong những sự kiện, ngày lễ… lớn của tỉnh, đất nước.

2. Quy hoạch các khu vực trồng Mai vàng phù hợp

a) Quy hoạch, xây dựng các rừng mai trọng điểm

Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương rà soát, nghiên cứu để quy hoạch xây dựng một số vườn mai, rừng mai trọng điểm nhằm tạo điểm nhấn cho xứ sở Mai vàng của Việt Nam. Các điểm dự kiến quy hoạch đáp ứng các điều kiện sau:

- Diện tích: Tối thiểu 5ha (bao gồm cả vùng lõi để phục vụ cho việc tham quan, du lịch và tổ chức các sự kiện).

- Vùng quy hoạch phải đáp ứng được các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, các điều kiện sinh trưởng khác để phát triển vườn mai, rừng mai; là nơi có cảnh quan phù hợp để thu hút người dân và du khách đến tham quan, du lịch; tổ chức các hoạt động dã ngoại và các dịch vụ du lịch, giải trí khác.

- Lựa chọn giống gốc của Mai vàng Huế để trồng tại các điểm quy hoạch; phát triển nhanh, bền vững các rừng mai dự kiến quy hoạch bằng việc vận động, xã hội hóa để có được những cây mai có độ tuổi phù hợp.

- Các địa điểm dự kiến: khu vực đồi Vọng Cảnh, phường Thủy Biều, thành phố Huế; Khu vực Núi Ngự Bình - Núi Bân - Núi Tam Thai, thành phố Huế; khu vực hồ Thủy Tiên, đồi Thiên An, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy; khu vực Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc; khu vực Bàu Co, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền; khu vực Ao cá Bác Hồ, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà.

b) Tại các địa điểm di tích, đền chùa, khu du lịch văn hóa, khu vực cảnh quan tự nhiên đặc trưng

- Thực hiện việc trồng Mai vàng quanh khu vực di tích và bên trong khuôn viên di tích nhằm tôn thêm giá trị cảnh quan của khu vực. Đặc biệt, nghiên cứu khu vực Hoàng Thành để trồng trên các tuyến đường, khu vườn mai phù hợp với không gian cảnh quan xung quanh, đồng thời gắn với không gian tổ chức lễ hội Mai vàng hằng năm.

- Hình thành vườn mai trên khu vực Eo Bầu.

- Nghiên cứu triển khai trồng Mai vàng kết hợp các loài hoa khác phù hợp dọc tuyến đường Tam Thai kết nối đến khu Di tích chứng tích lịch sử Chín Hầm, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (Đền thờ Huyền Trân), Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế. Quy hoạch khu vực Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế trở thành khu lâm viên trong đó chú trọng đến không gian trồng rừng mai, vườn Mai vàng Huế.

- Quy hoạch các khu vực cho các cơ sở trồng Mai vàng, mai cảnh vừa triển lãm vừa tạo cảnh quan nghệ thuật tại các khu vực phù hợp, ưu tiên các điểm công cộng, công viên trong thành phố Huế.

c) Tại các huyện, thị xã, thành phố Huế

- UBND các huyện, thị xã thành phố Huế chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức quy hoạch, triển khai xây dựng các tuyến đường, vườn mai, rừng mai theo các nội dung ở mục a, b nêu trên.

- UBND thành phố Huế: Tiếp tục đầu tư phát triển vườn Mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch. Nghiên cứu trồng cây Mai vàng trên các tuyến đường, của ngõ ra vào thành phố, công viên công cộng,… đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thành phố, trong đó tập trung ưu tiên vào các vị trí sau:

+ Cửa ngõ phía Bắc: Khu vực công viên phường An Hòa.   

+ Cửa ngõ phía Nam: Khu vực cầu vượt Thủy Dương.

+ Các tuyến đường hai bên bờ sông Hương; các tuyến đường xung quanh Đại Nội; đường Lê Duẩn, Lý Thường Kiệt, dải phân cách đường Tố Hữu,…

+ Nghiên cứu quy hoạch mỗi phường một vườn mai, trước mắt tập trung ưu tiên các phường có quỹ đất rộng, có nhiều điểm du lịch như Vỹ Dạ, Kim Long, Thủy Biều, Thủy Xuân.

+ Các cơ quan, đơn vị nhà nước, trường học, nhà văn hóa cộng đồng,…

+ Đặc biệt, song song với kế hoạch di dân khu vực Đại Nội, cần xây dựng quy hoạch các tuyến đường, vườn mai, vùng trồng mai trong kế hoạch chỉnh trang đô thị ở khu vực này.

-  UBND các huyện, thị xã: Tập trung quy hoạch mỗi địa phương ít nhất 2-3 điểm trồng Mai vàng, 01 làng mai: tuyến đường trung tâm; các công viên, nhà văn hóa cộng đồng; các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đặc trưng của địa phương. Trong đó các địa phương cần tập trung quy hoạch ở một số vị trí ưu tiên sau:

+ Thị xã Hương Trà: Khu vực vòng xoay đường tránh Huế.

+ Thị xã Hương Thủy: Khu vực sân bay quốc tế Phú Bài, khu công nghiệp; xây dựng làng Mai vàng ở Cầu Ngói Thanh Toàn.

+ Huyện Phong Điền: Khu vực cửa ngõ vào địa bàn tỉnh - Cầu Phò Trạch; làng cổ Phước Tích, nước nóng Thanh Tân; quy hoạch và phát triển làng nghề truyền thống trồng Mai vàng Thế Chí Tây, xã Điền Hòa.

+ Huyện Phú Lộc: Nhà lưu niệm Đại tướng Lê Đức Anh; Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, các điểm du lịch trên địa bàn.

+ Huyện Quảng Điền: Công viên, Nhà Lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu.

+ Huyện Phú Vang: Nhà Lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ, xã Phú Dương; khu vực về bãi biển Thuận An.

+ Huyện Nam Đông, A Lưới: Khu vực cửa ngõ ra vào địa phận quản lý của tuyến đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan.

d) Các điểm khác

- Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng quy hoạch phù hợp các vườn mai, rừng mai trong Đề án hưởng ứng trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan làm việc với các tổ chức, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn để thỏa thuận, hợp tác xây dựng quy hoạch các điểm, vườn mai tại các đơn vị, tổ chức này, như: Đại học Huế (các đơn vị Trường thành viên), Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, Ga Huế, Vườn Quốc gia Bạch Mã, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.

- Tặng Mai vàng cho các tỉnh, thành phố lớn (trước mắt ưu tiên các địa phương kết nghĩa với tỉnh Thừa Thiên Huế) trồng ở các khu trung tâm để tạo điểm nhấn của Mai vàng Việt Nam, đặc biệt là tạo sự lan tỏa cho phong trào “Mai vàng trước ngõ” của tỉnh Thừa Thiên Huế.

3. Nghiên cứu bảo tồn và phát triển Mai vàng Huế

a) Triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trước mắt tập trung vào các nhiệm vụ sau:

- Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống Mai vàng Huế

Dự kiến kết quả của nhiệm vụ: xác định được đặc điểm về giống và loài của Mai vàng hiện có trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; xác định số lượng các nguồn giống Mai vàng Huế trên địa bàn tỉnh có tuổi đời 50-100 năm và trên 100 năm tuổi để lựa chọn các cây đầu dòng giống Mai vàng Huế nhằm đánh giá để chọn nguồn nhân giống; xác định bộ chỉ thị phân tử để xác định xuất sứ của giống Mai vàng Huế từ đó công bố chỉ thị phân tử trong bộ ngân hàng gen đặc hữu tại Huế làm cơ sở để bảo tồn nguồn gen và luận cứ khoa học để xây dựng chỉ dẫn địa lý cho Mai vàng Huế; xây dựng được các quy trình nhân giống Mai vàng xứ Huế.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc và các giải pháp phòng ngừa sâu bệnh cho Mai vàng Huế

Dự kiến kết quả của nhiệm vụ: đề xuất được quy trình trồng, chăm sóc điều khiển Mai vàng Huế nở hoa vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm; nghiên cứu đánh giá các loại sâu bệnh hại và đề xuất giải pháp phòng và điều trị sâu bệnh hại cho cây Mai vàng Huế.

- Xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Mai vàng Huế” gắn với mục tiêu xây dựng Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam

Dự kiến kết quả của nhiệm vụ: nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Mai vàng Huế” được bảo hộ; đề xuất phương án tổ chức phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Mai vàng Huế”; nhãn hiệu chứng nhận được quảng bá đến các địa phương trong nước và nước ngoài nhằm phát huy danh tiếng của đặc sản Huế, nâng cao đời sống của người dân vùng sản xuất kinh - doanh đặc sản và phát huy giá trị văn hóa Huế.

b) Hình thành các điểm sản xuất giống Mai vàng Huế

- Giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế và Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên lâm nghiệp Tiền Phong, UBND huyện Phong Điền triển khai các hoạt động nhân giống và cung cấp giống Mai vàng Huế.

- Trước mắt khi chưa hoàn thiện quy trình sản xuất giống bằng các hình thức giâm hom/lấy hạt, giao các đơn vị sản xuất thử nghiệm bằng phương pháp hạt ngay trong năm 2021 nhằm đảm bảo số lượng cây Mai vàng như sau:

+ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sản xuất 10.000 cây.

+ UBND huyện Phong Điền chỉ đạo UBND xã Điền Hòa sản xuất 10.000 cây.

+ Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên lâm nghiệp Tiền Phong sản xuất 10.000 cây.

- UBND huyện Phong Điền, Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm Công viên cây xanh Huế xây dựng vườn ươm giống thương mại phục vụ hoạt động sản xuất trồng Mai vàng cung ứng cho thị trường.

4. Xây dựng các thiết chế quảng bá hình ảnh và phát huy giá trị thương hiệu xứ sở Mai vàng của Việt Nam

- Xây dựng Kế hoạch chi tiết để triển khai Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam”. Các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức, triển khai thực hiện Đề án; huy động toàn thể lực lượng, người dân tham gia phong trào “Mai vàng trước ngõ”.

- Tổ chức quảng bá đề án, đặc biệt là phong trào “Mai vàng trước ngõ” trên các phương tiện thông tin đại chúng: Xây dựng các chuyên đề, chuyên mục trên đài truyền hình, báo chí và các phương tiện khác.

- Triển khai các giải pháp phát triển thương hiệu Mai vàng Huế trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Huế - Việt Nam.

- Đưa Mai vàng Huế vào danh mục sản phẩm chủ lực của tỉnh; xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm Mai vàng Huế, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở, câu lạc bộ… phát triển Mai vàng Huế trở thành sản phẩm thương mại có giá trị cao.

- Lồng ghép các nội dung phù hợp của Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam” vào đề án Hưởng ứng trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

- Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Sinh vật cảnh tỉnh và các đơn vị liên quan xúc tiến thành lập Hội Mai vàng Huế bao gồm các chi hội, câu lạc bộ Mai vàng Huế và các doanh nghiệp, cá nhân, nghệ nhân sinh vật cảnh sản xuất - kinh doanh Mai vàng Huế.... Hội Mai vàng Huế là chủ thể thực hiện các hoạt động sau đây:

+ Quy tụ nghệ nhân, những người yêu thích cây Mai vàng trên toàn tỉnh, nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các giải pháp phát triển Mai vàng Huế.

+ Được giao làm chủ sở hữu nhãn hiệu Mai vàng Huế, nhằm quản lý các cơ sở Mai vàng Huế đúng chuẩn được sử dụng thương hiệu, đồng thời bảo vệ quyền khai thác, sử dụng quyền sở hữu trí tuệ - thương hiệu Mai vàng Huế.

+ Tổ chức các cuộc thi, triển lãm nghệ thuật bonsai Mai vàng Huế; tổ chức các lễ hội Mai vàng Huế hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán.

- Triển khai các giải pháp khuyến khích phát triển kinh tế sinh vật cảnh thông qua phát triển thương hiệu Mai vàng Huế, hỗ trợ các cơ sở trồng, kinh doanh mai bonsai, mai cảnh Huế, xây dựng các thiết chế phát huy giá trị thương hiệu Mai vàng Huế gắn với xứ sở Mai vàng của Việt Nam./.

 

Ngọc Hiền
Các tin khác
Xem tin theo ngày