Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Những suy nghĩ về công tác tư pháp từ lá thư cám ơn của người dân
Ngày cập nhật 06/12/2019

Vào một ngày làm việc bình thường như bao ngày làm việc khác, giữa những bộn bề của công việc, giữa hàng tá các công văn đến và đi, bỗng xuất hiện một bức thư đầy chân tình của một người dân dành cho Sở Tư pháp – đó là Thư cám ơn của bà Nguyễn Thị Thanh Nh, thư bà viết: “Xin kính chúc cơ quan tư pháp mãi mãi là của Nhân dân tin yêu”.

 

Từ Đơn trình bày

Theo đó, ngày 28/10/2019, Sở Tư pháp nhận được Đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Thanh Nh, sinh năm 1940, trú tại: thôn Lê Xá Trung, xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị hỗ trợ việc đăng khai sinh nhằm điều chỉnh giấy tờ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về chế độ người có công cách mạng.

Trước đó, Sở Tư pháp đã tiếp và hướng dẫn chi tiết việc đăng ký khai sinh cho bà (từ mẫu Tờ khai, Đơn và các giấy tờ cho việc đăng ký khai sinh...), đề nghị bà liên hệ UBND xã Phú Lương để được giải quyết theo quy định.

Sau khi nhận được Đơn trình bày của bà Nh, Lãnh đạo Sở đã đề nghị phòng Hành chính tư pháp quan tâm đối với trường hợp này do liên quan đến chính sách của người có công với cách mạng, khẩn trương xác minh, đề xuất hướng giải quyết hồ sơ nhằm đảm bảo các quyền lợi liên quan cho bà.

Sau khi có kết quả xác minh tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) – Công an tỉnh, Sở Tư pháp đã có Công văn số 1985/STP-HCTP ngày 18/11/2019 trả lời đơn và hướng dẫn bà Nh lập thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định.

Bên cạnh đó, xem xét kết quả xác minh của cơ quan Công an, nhận thấy một số chi tiết nhân thân của bà Nh cần có hướng dẫn nghiệp vụ chi tiết, nếu không sẽ phát xinh tiếp tục vướng mắt, việc đăng ký khai sinh có thể kéo dài nên Phòng Hành chính tư pháp đã tham mưu, đề xuất và ngày 18/11/2019, Sở Tư pháp đã có Công văn số 1986/STP-HCTP gửi UBND xã Phú Lương, huyện Phú Vang nhằm hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch, đề nghị xem xét, giải quyết cho bà Nh được nhanh chóng, và thuận lợi.

Như vậy, trong vòng 15 ngày làm việc, Sở Tư pháp hướng dẫn và hỗ trợ việc đăng ký khai sinh của bà Nh. Đến ngày 26/11/2019, bà Nh đã hoàn thiện việc đăng ký lại khai sinh và bổ sung các giấy tờ liên quan tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đến lá thư cảm ơn

Theo Thư của bà Nh, bà là cựu Thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ, để điều chỉnh một số giấy tờ như Giấy chứng nhận thương binh, trong suốt 05 tháng, bà đã liên hệ nhiều nơi để điều chỉnh giấy tờ nhưng không thể thực hiện được do không có Giấy khai sinh. Do nguyên quán bà ở Thái Nguyên, không có sức khỏe để về quê làm khai sinh, việc điều chỉnh hồ sơ vì vậy chưa thực hiện được.

Bức thư có đoạn “Tôi đi mãi đến những nơi tôi cần đến, đều được hướng dẫn cần phải có Giấy khai sinh, quê tôi ở Thái nguyên, tôi không có sức khỏe để về quê làm khai sinh, thế là việc điều chỉnh hồ sơ bị tạm dừng. Vào đầu 10/2019, hy vọng và niềm tin trong đầu người lính năm xưa, tôi mạnh dạn tìm đến cơ quan Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế xin can thiệp”

Bà đến Sở Tư pháp vào một buổi sáng và được bảo vệ cơ quan mời vào Phòng bảo vệ để chờ, bà viết trong thư“Mặc dù chưa đến giờ làm việc, tôi đã có mặt tại cổng và được chú bảo vệ cơ quan cho ngồi bên bàn xem tivi. Nói vậy, chứ tôi trong đầu lo quá không biết gặp ai và trình bày ra sao”.

Và kết quả sau đó thì niềm tin của bà đã đúng. Bà đã được Sở Tư pháp tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ nhanh và hiệu quả cho việc đăng ký khai sinh. Đoạn cuối thư bà viết có nội dung: Qua công việc, tôi thấy rằng Đảng không xa dân, không xa rời quần chúng. Tôi xin chân kính chúc Quý Lãnh đạo cơ quan tư pháp tỉnh có sức khỏe, tư duy, giúp đỡ nhân dân. Xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo, các phòng của Sở Tư pháp tỉnh.

Với sự chân thành của mình, bà Nh viết cuối thư: Tôi xin kính chúc cơ quan tư pháp, mãi mãi là nhân dân tin yêu.

 Sinh thời Bác Hồ đã dạy“Việc gì  lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì hại đến dân phải hết sức tránh” qua việc trên cũng là cụ thể hóa việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh .  

Việc nhận được Thư cám ơn của bà Nh là một nguồn động viên lớn về tinh thần cho Lãnh đạo, công chức Sở Tư pháp, do đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần phục vụ nhân dân, luôn rèn luyện, tu dưỡng, trách nhiệm trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

 

Trần Thị Tuyết
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tin tổng hợp
 
Hoạt động phổ biến GDPL
 
Tổ chức Đảng - Đoàn thể
Nhằm triển khai thực hiện quy định xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 06/6/2017 đến ngày 04/7/2017, Sở Tư pháp...
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.733.618
Lượt truy cập hiện tại 193