Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thừa Thiên Huế hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam
Ngày cập nhật 08/11/2019

Ngày 05 tháng 11 năm 2019, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 (09/11). Tham dự buổi Hưởng ứng có các đồng chí là thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Báo cáo viên pháp luật tỉnh; một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, đã có nhiều giải pháp được triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đó là sự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; phát huy vai trò, hiệu quả của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật,…

Đã có những mô hình, giải pháp hay được ghi nhận cùng với những tập thể, cá nhân điển hình, có thành tích xuất sắc được tôn vinh, như: Phổ biến pháp luật cho công nhân trên các “chuyến xe công đoàn”; hoạt động của Chi hội luật gia Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; phổ biến pháp luật gắn với sinh hoạt hè của Đoàn thanh niên các phường; phổ biến pháp luật qua gặp gỡ các nạn nhân tai nạn giao thông; hoạt động xã hội hóa, huy động doanh nghiệp hỗ trợ tại phường Phú Hội,...

Năm 2019 cũng là năm tỉnh nhà đẩy mạnh thực hiện Xây dựng Thừa Thiên Huế “Xanh – sạch – sáng”, “Nói không túi ni lông, rác thải nhựa”, đặc biệt là chủ trương xây dựng “Đô thị thông minh” là đô thị đầu tiên của Việt nam, Chính quyền điện tử với nhiều hoạt động thiết thực và kết quả mang lại kết quả hết sức tích cực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân. Trong bối cảnh này, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chính là một trong những trụ cột để triển khai thành công các chủ trương lớn của tỉnh. 

Bên cạnh kết quả chung, trên địa bàn tỉnh, nổi lên tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, lừa đảo hàng chục tỷ đồng... Những vấn đề này ảnh hưởng đến tâm tư, đời sống của người dân cũng như hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Để đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong Lễ Hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2019, đồng chí yêu cầu cần nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, toàn diện kết quả đạt được và xây dựng giải pháp mang tính chiến lược, bền vững, lâu dài để mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đoàn thể, tổ chức thật sự có ý thức “Thượng tôn pháp luật”, thật sự “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật”.

Trên tinh thần đó, các hoạt động Hưởng ứng Ngày pháp luật được triển khai, cụ thể: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; tổng kết 05 thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động của Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

Nhằm tôn vin những tập thể, cá nhân có đóng góp cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở, tại buổi Hưởng ứng, đã tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

Đồng chí Đào Chuẩn – Giám đốc Sở Tư pháp – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhận định: Hòa chung vào không khí hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của cả nước, Thừa Thiên Huế đang diễn ra nhiều hoạt động của các cơ quan, địa phương nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật. Buổi Lễ hưởng ứng hướng đến tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống nói chung và nhiệm vụ quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói riêng. Trên cơ sở nhìn nhận, đánh giá tổng thể công tác này qua tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32 và 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, đã mạnh dạn đề xuất những giải pháp mang tính tổng thể cũng như giải pháp cụ thể để đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh nhà phát triển thêm một bước.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.846.251
Lượt truy cập hiện tại 317