Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới đất liền
Ngày cập nhật 15/12/2017

Ngày 13-14/12/2017, Sở Tư pháp phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100 người là cán bộ, nhân dân thuộc các xã biên giới huyện A Lưới: Nhâm, Hồng Bắc, Hồng Thái.

Lĩnh vực pháp luật được tập trung triển khai là hộ tịch, quốc tịch, hôn nhân và gia đình, quy chế khu vực biên giới đất liền và kỹ năng hòa giải ở cơ sở.

Qua đợt tuyên truyền, đã kết hợp khảo sát, lấy ý kiến của bà con nhân dân về những khó khăn, vướng mắc trong việc chấp hành pháp luật ở vùng biên giới. Theo đó, đa số đại biểu nhận định: Khó khăn nhất là nhận thức, trình độ của người dân còn thấp; địa hình đi lại khó khăn; kinh tế, thu nhập thấp; công việc không ổn định. Trong khi đó, công tác tuyên truyền pháp luật chưa thường xuyên; thiếu tài liệu; công tác kiểm tra, chế tài đối với người dân qua lại biên giới còn hạn chế. Từ thực tế đó, tình trạng cư trú trong khu vực biên giới nhưng không trình báo với chính quyền địa phương và các ngành chức năng; tình trạng săn bắt, hái lượm ở khu vực biên giới (nước ta hoặc nước bạn) còn xảy ra, ảnh hưởng đến công tác quản lý cũng như tình hình an ninh chính trị ở địa phương.

Những kiến nghị được đề xuất với cơ quan chức năng, địa phương, đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật; thường xuyên cung cấp thông tin pháp luật, hỗ trợ tài liệu các loại; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động này; chú trọng công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật; giải đáp vướng mắc pháp luật cho nhân dân; tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ.

Kết quả khảo sát, lấy ý kiến của người dân về thực trạng chấp hành pháp luật của người dân ở vùng biên giới, là một trong những căn cứ sát thực để Sở Tư pháp tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức tốt hơn công tác tuyên truyền pháp luật đến với bà con nhân dân vùng biên giới đất liền.

Hoạt động tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức pháp luật nêu trên nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần ổn định đời sống của người dân, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng an ninh trên tuyến biên giới Thừa Thiên Huế với tỉnh Sê Kông, tỉnh Salavan (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào). Nhiệm vụ này trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước được gia hạn hiệu lực đến ngày 14/11/2019./.

Nguyễn Thị Đào
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.264.603
Lượt truy cập hiện tại 2.475