Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
NGÀNH TƯ PHÁP TỈNH THỪA THIÊN HUẾ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TƯ PHÁP NĂM 2017
Ngày cập nhật 13/01/2017

Ngày 11/01/2017, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Văn Quang - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, đồng chí Đinh Khắc Đính – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Công tác tư pháp năm 2016 đã được Ngành Tư pháp địa phương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, một số mặt công tác có chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội của tỉnh. Đặc biệt trong năm 2016, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 2626/QĐ-BTP xếp hạng Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế là 01/19 tỉnh, thành phố được xếp hạng A. Một số kết quả nổi bật như đã nỗ lực, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, trong đó đổi mới nâng cao chất lượng xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, đã góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Với tinh thần phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp, Ngành Tư pháp đã không ngừng đổi mới cách thức chỉ đạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, là một trong 04 Sở đăng ký thực hiện thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 26 thủ tục hành chính; công tác kiểm soát thủ tục hành chính được triển khai đồng bộ, hiệu quả, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý tiếp tục đạt được những kết quả tích cực tốt hơn năm 2015.
Hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận, thảo luận bao quát trên hầu hết các lĩnh vực công tác của ngành; nhiều ý kiến tập trung vào việc triển khai thi hành những bộ luật, luật quan trọng mới được Quốc hội thông qua; nhiều kiến nghị, đề xuất mang tính xây dựng cao, thiết thực, điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc và rất tâm huyết của các Sở, ngành, địa phương đối với công tác Tư pháp.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương những kết quả mà Ngành Tư pháp đã đạt được trong năm 2016 và đề nghị toàn thể cán bộ, công chức tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong những năm tiếp theo. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Việc thẩm định văn bản vẫn còn nhiều sai sót trong văn bản của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố Huế, thực thi pháp luật là khâu rất yếu, không nghiêm, dẫn đến tình trạng ”nhờn” luật trong xã hội; thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp, cản trở phát triển, kể cả thủ tục thuộc các lĩnh vực chính của ngành Tư pháp phụ trách; phong cách, ứng xử của một bộ phận cán bộ ngành tư pháp còn hạn chế, một số cán bộ chưa làm gương trong tiếp xúc, xử lý công việc với nhân dân.
Về nhiệm vụ công tác Tư pháp trong năm 2017 đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị ngành Tư pháp tập trung làm tốt 05 nhiệm vụ chủ yếu sau:
Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố các giải pháp để thể chế hoá đầy đủ, kịp thời nội dung, tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngành Tư pháp cần làm tốt vai trò là người gác cổng cho UBND tỉnh, các huyện trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong đó cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng thẩm định văn bản, có cơ chế giám sát, kiểm tra thực hiện, chủ động theo dõi, đôn đốc các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc triển khai nhiệm vụ xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, huyện, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo.
Cần làm tốt hơn nhiệm vụ theo dõi thi hành pháp luật, phải tham mưu cho chính quyền các cấp các giải pháp để khắc phục tình trạng nhờn luật trong chính bộ máy nhà nước và trong toàn xã hội.
Chủ động tham mưu với chính quyền địa phương về các vấn đề pháp lý đặt ra trong chỉ đạo điều hành hàng ngày. Theo dõi sát tình hình thực tế, có ngay các tham mưu, đề xuất để có các phản ứng chính sách kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển KTXH của tỉnh, đáp ứng yêu cầu: quyết liệt hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Cải cách mạnh mẽ TTHC trong các lĩnh vực công tác liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp mà ngành Tư pháp phụ trách (công chứng, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, giám định, hộ tịch, quốc tịch,...). Phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, đặc biệt tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các TTHC thuộc thẩm quyền của Sở, đảm bảo công khai, minh bạch trong giải quyết TTHC liên quan đến người dân, kiên quyết chống nhũng nhiễu, quan liêu, tiêu cực trong giải quyết công việc.
Phải đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin thay cho các phương pháp phổ biến pháp luật đơn thuần như hiện nay để có sự định hướng dư luận xã hội, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp.


Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã công bố Quyết định tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 01 tập thể, 02 cá nhân; công bố và trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 04 tập thể, 02 cá nhân và Giấy khen của Giám đốc Sở đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016.
 

Thiên An
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.264.218
Lượt truy cập hiện tại 2.376