Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
BỘ TƯ PHÁP TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT THỰC HIỆN PHÁP ĐIỂN VÀ CÁCH THỨC KHAI THÁC, SỬ DỤNG BỘ PHÁP ĐIỂN
Ngày cập nhật 20/09/2022

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu tài trợ, Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức Lớp tập huấn cho tập huấn viên chủ chốt về cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển. Ngày 14 và 15/9/2022, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thực hiện pháp điển và cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe tiến sĩ Phan Thị Lan Hương, giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu mục tiêu của Lớp tập huấn; Giới thiệu các phương pháp tập huấn có sự tham gia và các bước triển khai một lớp tập huấn; Tổng quan về công tác pháp điển hệ thống QPPL và Bộ pháp điển và Hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển điện tử.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Duy Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện pháp điển và khẳng định đây là nhiệm vụ nhằm bảo đảm hệ thống văn bản quy phạm pháp luật minh bạch, thuận tiện cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trong việc dễ dàng tiếp cận, khai thác, sử dụng. Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật được ban hành, quy định trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc rà soát, tập hợp, sắp xếp các quy phạm pháp luật theo các đề mục, chủ đề, tạo thành Bộ pháp điển chính thức của Nhà nước, được sử dụng để tra cứu trong áp dụng và thực hiện pháp luật. Để việc khai thác và sử dụng Bộ pháp điển được rộng khắp, Bộ Tư pháp đã tổ chức giới thiệu, hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển để các cá nhân, tổ chức sớm tiếp cận, khai thác sử dụng Bộ pháp điển.

Vì vậy, để tiếp tục nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ pháp điển cho công chức của các bộ, ngành cũng như kỹ năng phổ biến pháp luật về pháp điển, hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, việc tổ chức tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ làm công tác pháp điển và cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, thúc đẩy việc tra cứu các quy định của pháp luật, nâng cao hiểu biết về pháp luật góp phần bảo đảm việc áp dụng và thi hành pháp luật được hiệu quả.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự cũng đã có những trao đổi với Báo cáo viên về một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Bộ pháp điển đối với văn bản hợp nhất,... Buổi tập huấn được diễn ra rất nghiêm túc, các đại biểu tham dự thảo luận sôi nổi về xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tập huấn và thực hiện tốt thực hành bài giảng của mình. Qua đó, về cơ bản, sau buổi tập huấn này, các đại biểu đã xác định được phạm vi những công việc của mình, những việc cần làm ngay cũng như nắm được kiến thức, kỹ năng để triển khai thực và sử dụng có hiệu quả Bộ pháp điển nhằm hiểu đầy đủ vai trò, ý nghĩa và có kiến thức cơ bản về công tác pháp điển hệ thống QPPL; Nắm được quy trình và kỹ năng thực hiện pháp điển và cập nhật QPPL mới vào đề mục; Nâng cao kỹ năng khai thác, sử dụng Bộ pháp điển và kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 12.158.336
Lượt truy cập hiện tại 4.447