Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thủ tục công chứng bản dịch
Ngày cập nhật 03/07/2018

Chị Ánh có tài liệu tiếng nước ngoài cần dịch sang tiếng Việt Nam. Chị có thể đề nghị tổ chức hành nghề công chứng dịch và công chứng bản dịch được không? Trình tự thực hiện, hồ sơ, thời hạn giải quyết và lệ phí như thế nào?

 

Trả lời:

Thủ tục công chứng bản dịch được ban hành kèm theo Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 17 tháng 5 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức hành nghề công chứng, quy định như sau:

1. Trình tự thực hiện:

- Người yêu cầu công chứng nộp giấy tờ, văn bản yêu cầu dịch thuật trực tiếp tại tổ chức hành nghề công chứng.

- Công chứng viên tiếp nhận bản chính giấy tờ, văn bản cần dịch, kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ, văn bản; lập phiếu hẹn trả kết quả và giao cho người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình thực hiện;

- Người phiên dịch phải ký vào từng trang của bản dịch;

- Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của bản dịch; Tổ chức hành nghề công chứng đóng dấu, thu phí công chứng bản dịch, thù lao dịch thuật, chi phí khác (nếu có) và trả kết quả.

2. Thành phần hồ sơ: Giấy tờ, văn bản yêu cầu dịch

3. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Thời hạn giải quyết: Trong ngày làm việc

5. Phí, lệ phí:

- Phí công chứng bản dịch: 10.000 đồng/trang đối với bản dịch thứ nhất.

Trường hợp người yêu cầu công chứng cần nhiều bản dịch thì từ bản dịch thứ hai trở lên thu 5.000 đồng/trang đối với trang thứ nhất, trang thứ hai; từ trang thứ ba trở lên thu 3.000 đồng/trang nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

6. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

Công chứng viên không được nhận và công chứng bản dịch trong các trường hợp sau đây:

- Công chứng viên biết hoặc phải biết bản chính được cấp sai thẩm quyền hoặc không hợp lệ; bản chính giả;

- Giấy tờ, văn bản được yêu cầu dịch đã bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm, bớt hoặc bị hư hỏng, cũ nát không thể xác định rõ nội dung;

- Giấy tờ, văn bản được yêu cầu dịch thuộc bí mật nhà nước; giấy tờ, văn bản bị cấm phổ biến theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chị Ánh có thể đề nghị tổ chức hành nghề công chứng dịch và công chứng bản dịch. Trình tự thực hiện, hồ sơ, thời hạn giải quyết, lệ phí như giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, chị Ánh cũng cần lưu ý là Công chứng có thể từ chối nhận và công chứng bản dịch trong một số trường hợp như đã nêu rõ trên đây.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.936.380
Lượt truy cập hiện tại 2.342