Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản
Ngày cập nhật 03/07/2018

Anh chị em ông Thành là những người thừa kế tài sản do bố mẹ để lại. Tuy nhiên, ông Thành từ chối nhận di sản và để lại phần tài sản thừa kế của mình cho những người còn lại. Anh muốn biết trình tự, hồ sơ, thời hạn giải quyết việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản như thế nào?

 

Trả lời:

Thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản được ban hành kèm theo Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 17 tháng 5 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức hành nghề công chứng, quy định như sau:

1. Trình tự thực hiện:

- Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản;

- Người yêu cầu công chứng lập phiếu yêu cầu công chứng, nộp hồ sơ yêu cầu công chứng trực tiếp tại tổ chức hành nghề công chứng;

- Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

- Tổ chức hành nghề công chứng đóng dấu, thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác (nếu có) và trả kết quả công chứng.

2. Thành phần hồ sơ:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Dự thảo văn bản từ chối nhận di sản (nếu có);

- Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

- Bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế;

- Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

3. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Thời hạn giải quyết: Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là quy định về trình tự, hồ sơ, thời hạn giải quyết việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Anh Thành nghiên cứu để biết và áp dụng.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.936.296
Lượt truy cập hiện tại 2.300