Tìm kiếm tin tức

Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quy chế quản lý bãi tắm biển, sông, hồ, suối, thác thuộc điểm du lịch, khu du lịch đã được công nhận
Ngày cập nhật 03/10/2023

Ngày 27/9/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 53/2023/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý bãi tắm biển, sông, hồ, suối, thác thuộc điểm du lịch, khu du lịch đã được công nhận trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, Quyết định quy định về điều kiện, tiêu chuẩn của bãi tắm biển, sông, hồ, suối, thác thuộc điểm du lịch, khu du lịch đã được công nhận như sau:

Điều kiện về cơ sở vật chất trang bị kỹ thuật đối với bãi tắm biển

- Có bãi cát mịn, bề mặt được san phẳng, độ dày cát trung bình 30cm trở lên và độ thoải đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển.

- Có ít nhất 01 xuồng cứu sinh (hoặc Ca nô) được đăng ký, đăng kiểm theo quy định, đảm bảo chất lượng và đáp ứng công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra, người điều khiển phương tiện phải có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Trên mỗi xuồng có trang bị tối thiểu 06 áo phao cá nhân, 02 phao tròn (01 phao tròn kèm dây ném chiều dài 25-30m) và có bộ đồ lặn kèm theo bình dưỡng khí.

- Có thiết bị nhận biết phạm vi ranh giới, hệ thống phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn, màu sắc tương phản với màu nước, dễ quan sát, đảm bảo yêu cầu cảnh báo.

- Có bảng nội quy đặt ở những vị trí dễ quan sát, kích thước tối thiểu 6m2 bằng 2 thứ tiếng Tiếng Việt và tiếng Anh, phông chữ rõ ràng không tẩy xóa, đảm bảo mỹ quan.

- Có hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn đến các điểm dịch vụ và hệ thống giao thông nội bộ. Có bãi trông giữ xe phù hợp quy mô kinh doanh, niêm yết giá các dịch vụ.

- Có trạm quan sát cứu hộ cứu nạn, khoảng cách giữa các trạm quan sát tối đa là 300m, được xây dựng phù hợp với không gian biển và đảm bảo bao quát toàn bộ bãi tắm.

- Mỗi bãi tắm biển có ít nhất 02 khu nhà tráng nước ngọt (nam, nữ riêng biệt) có bố trí mắc treo hoặc giá đựng quần áo, mỗi khu tối thiểu có diện tích đạt 25m2.

- Nhà vệ sinh công cộng đảm bảo sạch sẽ, được thông gió và đủ ánh sáng, được bố trí đủ, tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm.

- Có hệ thống loa phát thanh và tối thiểu 03 loa cầm tay chất lượng tốt. Hệ thống loa phát thanh có ghi âm cảnh báo an toàn và nội quy bãi tắm bằng 2 thứ tiếng: Tiếng Việt và tiếng Anh.

- Trang bị các thùng rác có nắp đậy đặt tại vị trí thuận lợi, dễ quan sát. Tại các vị trí đặt thùng rác công cộng có các biển thông báo giữ vệ sinh và chỉ dẫn bỏ rác đúng nơi quy định. Bố trí nhân lực thu gom rác và làm vệ sinh môi trường hàng ngày.

- Có hòm thư góp ý, đặt ở vị trí dễ quan sát, chất liệu phù hợp với khí hậu địa phương. Công khai số điện thoại của tổ chức, cá nhân quản lý điểm du lịch, khu du lịch để tiếp nhận và xử lý kịp thời kiến nghị của khách.

- Có phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, phương tiện sơ cứu y tế và các phương tiện khác, tuân thủ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của khách du lịch.

Cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật đối với bãi tắm sông, hồ, suối, thác phải có đầy đủ các dụng cụ sau:

- Dây phao: Dây phao dọc và dây phao ngang

- Trang bị cứu hộ: Sào cứu hộ: Phải có ít nhất 06 sào cứu hộ dài 2,50m, sào cứu hộ sơn màu đỏ - trắng, đặt ở các vị trí thuận lợi, dễ nhìn thấy, mỗi sào bố trí cách nhau 15m dọc theo chiều dài của khu vực tắm và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong khu vực sông, hồ, suối thác để khách và nhân viên có thể sử dụng khi cần.

Phao cứu sinh: Phải có ít nhất 06 chiếc phao cứu sinh (mỗi phao tròn kèm dây ném chiều dài 20-30m), được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ nhìn thấy, mỗi phao bố trí cách nhau 15m dọc theo chiều dài của khu vực tắm và đặt tại các hộ kinh doanh dịch vụ trong khu vực hồ, suối thác.

- Các phương tiện vận tải đường thủy phải chấp hành quy định về đăng ký, đăng kiểm, chứng chỉ điều khiển phương tiện; bố trí đủ áo phao tương ứng với số lượng khách theo quy định; phao cứu sinh, dụng cụ nổi và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn để phòng ngừa tai nạn đuối nước…

- Có bảng nội quy đặt ở những vị trí dễ quan sát, kích thước tối thiểu 6m2 bằng 2 thứ tiếng Tiếng Việt và tiếng Anh, phông chữ rõ ràng không tẩy xóa, đảm bảo mỹ quan.

- Có hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn đến các điểm dịch vụ và hệ thống giao thông nội bộ. Có bãi trông giữ xe phù hợp quy mô kinh doanh, niêm yết giá dịch vụ.

- Có thiết bị nhận biết phạm vi ranh giới, hệ thống biển báo độ nông sâu, các biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực nước sâu nguy hiểm, khu vực trơn trượt, khu vực dành cho người không biết bơi, khu vực dành cho những người biết bơi, khu vực cấm nhảy cắm đầu (có độ sâu ít hơn 1,4m).

- Nhà vệ sinh công cộng đảm bảo sạch sẽ, được thông gió và đủ ánh sáng, được bố trí đủ, tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm.

  - Trang bị các thùng rác có nắp đậy đặt tại vị trí thuận lợi, dễ quan sát. Tại các vị trí đặt thùng rác công cộng có các biển thông báo giữ vệ sinh và chỉ dẫn bỏ rác đúng nơi quy định. Bố trí nhân lực thu gom rác và làm vệ sinh môi trường hàng ngày.

- Có hòm thư góp ý, đặt ở vị trí dễ quan sát, chất liệu phù hợp với khí hậu địa phương. Công khai số điện thoại của tổ chức, cá nhân quản lý điểm du lịch, khu du lịch để tiếp nhận và xử lý kịp thời kiến nghị của khách.

- Đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, phương tiện sơ cứu y tế và các phương tiện khác, tuân thủ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của khách du lịch.

Điều kiện, yêu cầu đối với người làm việc tại đơn vị khai thác, quản lý bãi tắm biển, sông, hồ, suối, thác

- Có đội ngũ lao động làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, cứu đuối nước; an ninh trật tự; người điều khiển phương tiện phải có chứng chỉ chuyên môn theo quy định; nhân viên thường xuyên được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. 

- Số lượng nhân viên cứu hộ phải đảm bảo ít nhất 200m2 mặt nước/01 nhân viên, trường hợp sông, hồ, suối, thác có nhiều khu vực tắm phải đảm bảo mỗi khu vực có 01 nhân viên trong cùng một thời điểm, trường hợp đông người tham gia phải đảm bảo ít nhất 50 người bơi/01 nhân viên trong cùng một thời điểm.

- Có ký kết hợp đồng lao động với cá nhân làm việc tại các bãi tắm biển, sông, hồ, suối, thác thuộc điểm du lịch, khu du lịch đã được công nhận.

- Trang phục và đeo phù hiệu đúng với quy định của đơn vị quản lý.

Ngoài ra quyết định còn quy định 09 hành vi không được thực hiện như sau:

- Bơi, lặn hoặc tham gia các hoạt động thể thao trên vùng nước của bãi tắm, sông, hồ, suối, thác khi uống rượu bia; thời tiết xấu như: giông bão, gió lốc, mưa to.

- Chăn dắt vật nuôi, thả súc vật, đưa các phương tiện không cho phép vào bãi tắm biển, sông, hồ, suối thác.

- Mang theo hóa chất độc hại, chất cháy nổ vào bãi tắm, suối thác.

- Tổ chức nấu nướng, chế biến thức ăn và ăn uống tại khu vực không cho phép tổ chức ăn uống.

- Tổ chức các hoạt động kinh doanh mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc không đúng với các quy định tại điểm du lịch, khu du lịch.

- Khai thác, sử dụng nước dưới đất tại khu vực bãi tắm biển, sông, hồ, suối thác khi chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

- Sử dụng các vật dụng, thiết bị cũ (lều, bạt, dù che nắng và các loại bàn ghế nhựa, dụng cụ...) không đồng bộ, không đảm bảo an toàn sử dụng, mỹ quan cảnh quan khu vực bãi tắm biển, suối thác.

- Lấn chiếm bãi biển, khe suối, bố trí dù, ghế tại các khu vực tắm.

- Điều khiển các phương tiện ca nô kéo dù, ca nô lướt ván, mô tô nước, thuyền buồm thể thao và các phương tiện thể thao khác chạy vào khu vực tắm hoặc chạy gần hệ thống phao tiêu giới hạn vùng hoạt động khác với tốc độ cao, tạo sóng.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09/10/2023 và bãi bỏ Quyết định số 959/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế quản lý bãi tắm biển, sông, hồ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thủy Phương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 16.473.045
Lượt truy cập hiện tại 3.680