Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Tỉnh Thừa Thiên Huế công bố Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm Chả Huế
Ngày cập nhật 07/06/2021

 Chả là loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng, có thể sử dụng chả ăn trực tiếp hay ăn kèm với các món khác như bánh tráng, bánh mì, bún, bánh ướt … tạo nên mùi vị đặc trưng hấp dẫn. Chả Huế để lại nhiều ấn tượng rất khác biệt so với các loại chả nơi khác làm, đó là gói hoàn toàn bằng lá chuối và cột thắt ở hai đầu chứ không gói vuông 2 đầu như chả Bắc. Không chỉ khác về hình dáng bên ngoài mà còn cả về mùi vị và công phu tỉ mỉ trong chế biến. Để các sản phẩm Chả Huế được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, ngày 02/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 05/2021/QĐ-UBND phê duyệt Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm Chả Huế (Ký hiệu: QCĐP 01:2021/TT-H).

 

Yêu cầu đối với nguyên liệu

Thịt: phải đạt yêu cầu theo Tiêu chuẩn  TCVN 7046:2019 Thịt tươi – Yêu cầu kỹ thuật.

Muối: phải đạt yêu cầu của Tiêu chuẩn TCVN 9639:2013 Muối (Natri Clorua) tinh.

Tiêu: phải đạt yêu cầu theo Tiêu chuẩn TCVN 7036:2008 Hạt tiêu đen – Quy định kỹ thuật.

Các chỉ tiêu cụ thể:

Chỉ tiêu cảm quan 

 

Stt

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu cảm quan

Phương pháp thử

Chỉ tiêu

a

Màu sắc

Màu trắng ngà hoặc hơi ngã màu hồng nhạt của thịt chín.

TCVN 11182:2015

B

b

Mùi

Mùi thơm của thịt chín quyện với gia vị tỏi, tiêu và hành.

TCVN 11182:2015

B

c

Vị

Vị ngọt hài hòa của thịt chín và cay nhẹ của tiêu, không có vị ngọt đường, không có vị lạ.

TCVN 11182:2015

B

d

Trạng thái

Rắn hơi mềm, có độ đàn hồi, có độ dai, hơi giòn và kết dính.

TCVN 11182:2015

B

Chỉ tiêu lý hoá

Stt

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Mức quy định

Phương pháp thử

Chỉ tiêu

a

 Hàm lượng thịt

%

≥ 85

TCVN 4594:1988

A

b

 Hàm lượng béo

%

≤ 15

TCVN 8136:2009

B

c

Hàm lượng Hàn the

mg/kg

Không được có

TCVN 8895:2012

B

 

Giới hạn tối đa về hàm lượng kim loại nặng

Stt

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Giới hạn tối đa

Phương pháp thử

Chỉ tiêu

a

Cd

mg/kg

0,05

TCVN 8126:2009

A

b

Pb

mg/kg

0,1

TCVN 8126:2009

A

 

Chỉ tiêu vi sinh vật

Stt

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Giới hạn tối đa

Phương pháp thử

Chỉ tiêu

a

Salmonella

phát hiện/25g sản phẩm

KPH

TCVN 10780-1:2017

A

b

Tổng số vi sinh vật hiếu khí

CFU/g sản phẩm

*5.105

TCVN 4884-1:2015

B

c

E. coli

MPN/g sản phẩm

5.102

TCVN 6846:2007

B

d

Coliform tổng số

MPN/g sản phẩm

≤ 50

TCVN 4882:2007

B

 

Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng phù hợp với quy định tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2019 của Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Bao gói, ghi nhãn: vật liệu bao gói trực tiếp đối với sản phẩm Chả Huế phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Việc ghi nhãn sản phẩm Chả Huế phải theo đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày 26 tháng 6 năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 43/2017 NĐ-CP.

Công bố hợp quy

Các sản phẩm Chả Huế được sản xuất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phải được tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này trước khi lưu thông trên thị trường. Việc tự công bố sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được chỉ định. Thủ tục tự công bố sản phẩm thực hiện theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22/02/2021, các sản phẩm Chả Huế đã công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được giữ nguyên giá trị hiệu lực công bố kể từ ngày Sở Y tế xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

 

Thủy Phương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.276.067
Lượt truy cập hiện tại 2.179