Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế tham gia Hội nghị tập huấn trực tuyến Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày cập nhật 17/11/2021

Ngày 15/11/2021, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc về vấn đề quốc tịch và hộ tịch trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và trực tuyến tại 15 điểm cầu địa phương trong toàn quốc, chủ trì điểm cầu tại Thừa Thiên Huế là đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở cùng sự tham gia của đại diện các Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố Huế và một số công chức tư pháp – hộ tịch trên địa bàn.

 

Triển khai Quyết định số 402/QĐ-TTg, ngày 01/4/2021, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 514/QĐ-BTP ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc của Bộ Tư pháp trong giai đoạn 2020– 2030, tại Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 197/KH-UBND ngày 04/9/2020 triển khai thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh.

Để giải quyết và hạn chế tình trạng không quốc tịch, không có giấy tờ chứng minh về nhân thân, quốc tịch, trong những năm qua, Thừa Thiên Huế đã triển khai có hiệu quả các chính sách, giải pháp của Nhà nước ta nhằm giải quyết vấn đề này, kết quả đạt được như sau:

- Thực hiện giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 22 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, vào các năm 2011, 2012, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp trình và được Chủ tịch nước giải quyết cho 147 người không quốc tịch tại địa bàn huyện A Lưới được nhập quốc tịch Việt Nam. Trên cơ sở quyết định của Chủ tịch nước, Sở Tư pháp đã phối hợp Công an tỉnh, UBND huyện A Lưới, UBND các xã liên quan đăng ký hộ tịch, cư trú, kết hôn... cho những người này và con cái của họ.

- Hoàn thành việc nhập quốc tịch cho 17 người Lào theo Đề án “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước”; các cá nhân được nhập quốc tịch đã được đăng ký cư trú, cấp Giấy Chứng minh nhân dân và đăng ký hộ tịch theo quy định.

Tại Hội nghị, các đơn vị tham gia đã được nghe các Báo cáo viên của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực trình bày về tình hình di cư tại Việt Nam, quá trình tham gia Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc và những nội dung cơ bản của Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc; hướng dẫn việc sử dụng mẫu phiếu rà soát người không quốc tịch, trẻ em là con lai, phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài (đã thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa được nhập quốc tịch nước ngoài).

Trong năm 2022, Bộ Tư pháp sẽ xây dựng Kế hoạch giải quyết giấy tờ nhân thân cho người di cư, người không quốc tịch, trẻ em con lai.... Kế hoạch này sẽ nhằm hướng tới hạn chế tình trạng không có giấy tờ chứng minh về nhân thân, quốc tịch tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tiếp đó, Bộ Tư pháp sẽ có hướng dẫn chi tiết về quy trình, thủ tục giải quyết giấy tờ pháp lý cho từng nhóm (theo hướng cầm tay chỉ việc) và thực hiện hướng dẫn điểm đối với một số địa phương./.

 

Trần Thị Tuyết
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.507.247
Lượt truy cập hiện tại 5.160