Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các Bộ, Ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND Tỉnh
Sở, Ban, Ngành
Tin mới - Tin đọc nhiều
Tin mới
Tin nổi bật
Tin mới
Sáng 24 tháng 6 năm 2024, Vụ Pháp luật hình sự, hành chính - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn về cung cấp thông tin cho công...
Ngày 14/8/2024, Công đoàn Viên chức tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Công đoàn cơ sở tiêu biểu và trao Kỷ niệm...
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 21.339.203
Lượt truy cập hiện tại 15.633
12 Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản
Ngày cập nhật 29/09/2014

Ngày 19 tháng 8 năm 2014, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 24/2014/TT-BNNPTNT quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối và chợ đấu giá nông sản. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015. Đối với các chợ đã hoạt động trước ngày 01 tháng 01 năm 2015 thực hiện quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thông tư này từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Theo đó, chợ đầu mối và chợ đấu giá nông sản hoạt động phải đảm bảo 12 yêu cầu về kỹ thuật, trong đó một số yêu cầu cụ thể như sau:

          Yêu cầu về địa điểm: Phải phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc và từng địa phương; có đường giao thông đi lại thuận tiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ sản phẩm; có nguồn nước nguồn điện đáp ứng yêu cầu sử dụng; không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm.

          Yêu cầu về làm vệ sinh: Có quy định về quy trình và chế độ vệ sinh tại chợ; có đủ dụng cụ và thiết bị làm vệ sinh và khử trùng theo quy mô của chợ; phân biệt rõ dụng cụ làm vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và dụng cụ khác; có khu vực riêng cất giữ các dụng cụ, thiết bị làm vệ sinh.

Yêu cầu về nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh phải ngăn cách với khu vực kinh doanh, được duy trì điều kiện vệ sinh sạch sẽ, bố trí nhà vệ sinh nam, nữ riêng biệt; số lượng nhà vệ sinh phải đảm bảo đủ công năng sử dụng tùy theo quy mô của chợ.

Yêu cầu về thu gom phế thải, phế liệu: Phế thải, phế liệu phải được thu gom định kỳ và chuyển ra khu vực riêng biệt với khu vực kinh doanh sản phẩm; phương tiện thu gom sản phẩm phù hợp, đảm bảo không là nguồn lây nhiễm vào sản phẩm; có khu vực tập kết phế thải, phế liệu để cuối ngày vận chuyển ra khỏi khu vưc chợ.

Ngoài ra còn phải đảm bảo các yêu cầu khác như: Yêu cầu về bố trí, kết cấu của chợ; yêu cầu về nước, nước đá sử dụng; yêu cầu về trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm; yêu cầu về phòng chống động vật gây hại, côn trùng; yêu cầu về vận chuyển sản phẩm; yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm; yêu cầu về kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại chợ và các yêu cầu đối với hộ, cơ sở kinh doanh tại chợ...

Ngô Quang
Các tin khác
Xem tin theo ngày