Theo đó, chợ đầu mối và chợ đấu giá nông sản hoạt động phải đảm bảo 12 yêu cầu về kỹ thuật, trong đó một số yêu cầu cụ thể như sau:
Yêu cầu về địa điểm: Phải phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc và từng địa phương; có đường giao thông đi lại thuận tiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ sản phẩm; có nguồn nước nguồn điện đáp ứng yêu cầu sử dụng; không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm.
Yêu cầu về làm vệ sinh: Có quy định về quy trình và chế độ vệ sinh tại chợ; có đủ dụng cụ và thiết bị làm vệ sinh và khử trùng theo quy mô của chợ; phân biệt rõ dụng cụ làm vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và dụng cụ khác; có khu vực riêng cất giữ các dụng cụ, thiết bị làm vệ sinh.
Yêu cầu về nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh phải ngăn cách với khu vực kinh doanh, được duy trì điều kiện vệ sinh sạch sẽ, bố trí nhà vệ sinh nam, nữ riêng biệt; số lượng nhà vệ sinh phải đảm bảo đủ công năng sử dụng tùy theo quy mô của chợ.
Yêu cầu về thu gom phế thải, phế liệu: Phế thải, phế liệu phải được thu gom định kỳ và chuyển ra khu vực riêng biệt với khu vực kinh doanh sản phẩm; phương tiện thu gom sản phẩm phù hợp, đảm bảo không là nguồn lây nhiễm vào sản phẩm; có khu vực tập kết phế thải, phế liệu để cuối ngày vận chuyển ra khỏi khu vưc chợ.
Ngoài ra còn phải đảm bảo các yêu cầu khác như: Yêu cầu về bố trí, kết cấu của chợ; yêu cầu về nước, nước đá sử dụng; yêu cầu về trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm; yêu cầu về phòng chống động vật gây hại, côn trùng; yêu cầu về vận chuyển sản phẩm; yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm; yêu cầu về kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại chợ và các yêu cầu đối với hộ, cơ sở kinh doanh tại chợ...